Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Báo động tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp

Báo động tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp

Báo động tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp

09/10/2018

Tình trạng liên tục vi phạm an toàn lưới điện cao thế lẫn hạ thế đang diễn ra phức tạp, nghiêm trọng, đặc biệt ở các tỉnh miền Đông Nam bộ.

 

cháy rung
 

 


Cháy rẫy mía đang khiến một số KCN đồng loạt mất điện

 Tại khu vực phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai xảy ra vụ cháy rẫy mía nằm phía dưới dây điện cao áp, gây mất điện ở khu công nghiệp Hố Nai,Bắc Sơn,
Loteco và Thống Nhất.

Trước đó, cũng tại địa bàn Long Bình đã xảy ra vụ cháy rẫy mía phía dưới tuyến đường dây cao áp. Đám cháy bùng phát gây hiện tượng phóng điện từ dẫn đến sự cố trên 2 đường dây 110kV và Long Bình - Bắc Sơn. Sự cố làm mất điện trạm biến áp 110kV gồm trạm Hố Nai, Loteco,Bắc Sơn, Thống Nhất với tổng công suất bị mất điện khoảng 180MW. Đây là các trạm cung ứng điện cho KCN Sông Mây, Loteco, Hố Nai cùng một số khu vực lân cận. Sự cố mất điện trong gần 4 tiếng, gây thiệt hại cho ngành điện người dân, cùng các doanh nghiệp trong phạm vi lưới điện cung cấp.

Ông Nguyễn Ngọc Thành- Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cho biết, sự cố ngày 10/3 làm cho công ty thiệt hại sản lượng điện 446.000kWh, còn khiến cho hơn 40.000 khách hàng ảnh hưởng. Riêng sự cố ngày 21/3, mặc dù công ty chủ động chuyển các trạm sang nguồn dự phòng nhưng đã làm thiệt hại sản lượng điện là 28.000kWh .

Theo ông Thành cho biết, ngoài ngành điện thiệt hại do sự cố mất điện kể trên với các khách hàng, nhất là DN hoạt động trong khu công nghiệp tuy rất khó tính toán nhưng không phải ít. Với hàng trăm DN hoạt động sản xuất các khu công nghiệp này, theo tính toán một giờ mất điện tại KCN có thể gây mất mát hàng trăm tỷ đồng.

Cây cao su đang đe dọa lưới điện cao thế

Bình Phước là nơi có diện tích trồng cao su cực kì lớn lớn ,đây cũng là khu vực có cây cao su uy hiếp sự an toàn hành lang điện cao thế. Cũng dựa theo báo cáo của Bình Phước , tổng số cây nằm ngoài cùng các lô cao su có khả năng đổ trên các tuyến đường dây 110 KV do quản lý là rất lớn

Năm 2013, chi nhánh cũng đã tiến hành chặt 5.489 cây, số lượng chặt tỉa thường xuyên trong điều kiện đường dây đang mang điện 3.072 và tổng số lượng điều kiện đường dây cắt điện 2.417 cây. Số lượng cây được tỉa tập trung nhiều nhất ở Hớn Quản, Chơn Thành .Từ đầu năm đến hết 2014, chi nhánh đã tỉa 850 cây, phần lớn tại huyện Hớn Quản, Chơn Thành và Bù Gia Mập.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Nhựt - Đại diện Điện cao thế Bình Phước, cây cao su đe dọa hành lang an toàn lưới điện vẫn liên tục diễn ra và có thể xảy ra lúc nào, bởi cây không ngừng phát triển, mặt khác do rất dễ ngã đổ khi có gió mạnh, mưa bão.

Trong khi đó, hiện nay việc giải quyết cây ngoài hành lang an toàn lưới điện đổ vào đường dây 110 kV đang gặp quá nhiều khó khăn.Lí do cây cao su là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao là cây kinh tế chính nhiều gia đình nên người dân cho chặt tỉa cành nếu có sự tiếp giáp gần dây điện.Đặc biệt với phần ngọn cây cao su, nông dân kiên quyết không cho công nhân tỉa do lo làm mất sản lượng mủ của cây chặt tỉa hoặc cho chặt tỉa nhưng đòi bồi thường cao.

“Mặc dù đã tổ chức tuyên truyền,quảng bá liên tục và rộng rãi nhưng vẫn còn bộ phận hộ dân nơi có đường dây đi qua chưa ý thức quy định về bảo vệ an toàn lưới điện, chính quyền nhiều nơi chưa phối hợp, hỗ trợ chi nhánh trong việc giải quyết vấn đề cây cao su ngoài hành lang”- ông Thông cho biết.
 

viết bình luận của bạn