Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Bước đầu triển khai của công tơ điện tử Việt Nam

Bước đầu triển khai của công tơ điện tử Việt Nam

Bước đầu triển khai của công tơ điện tử Việt Nam

09/10/2018

 
Qua 10 năm nghiên cứu, chế tạo sản phẩm công tơ điện tử do Trung tâm sản xuất thiết bị điện tử Điện lực miền Trung (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung) sản xuất đã khẳng định chỗ đứng ở thị trường Việt Nam.
 
 
Thương hiệu Việt trong lĩnh vực đo đếm điện

Theo ông Thái Hòa Nam, Phó Tổng Giám đốc CPCEMEC thì nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao. Do vậy, sản phẩm điện tử nhập khẩu và đặc biệt là sản phẩm thuộc đo lường, nếu chưa qua nhiệt đới hóa hoạt động không ổn định dẫn đến độ chính xác không cao.
 
                          

Để đáp ứng yêu cầu phải đổi mới và nâng cao dịch vụ
khách hàng từ năm 2001, CPCEMEC đã tiến hành chế tạo công tơ điện tử trong đó đặc biệt chú trọng đến khâu nhiệt đới hóa chi tiết điện tử.

Trong quá trình thử nghiệm mặc dù gặp nhiều khó khăn cùng không ít lần thất bại cho đến năm 2003, CPC EMEC cho ra đời hai dòng Công tơ một pha, ba pha đầu tiên. Tất cả sản phẩm này đều được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Việt Nam phê duyệt mẫu phương tiện đo, cấp phép sản xuất hàng loạt.

Sản phẩm đơn vị còn được Tổ chức Đo lường chất lượng điện tử quốc tế (SET) kiểm tra, cấp chứng nhận sản phẩm tương thích trường điện từ, một chỉ tiêu quan trọng chứng minh tính chính xác cùng sự độ ổn định thiết bị hoạt động trong điều kiện khí hậu khác nhau.

Những yếu tố một lần nữa khẳng định nội lực ngành điện Việt Nam hoàn toàn có thể tự chủ trong việc hiện đại hóa lưới điện cùng hệ thống đo đếm.

Đến Công tơ tích hợp đọc chỉ số từ xa

Hiện nay thì các nước phát triển thế giới đã có xu hướng sử dụng công tơ thông minh cùng thiết bị đo đếm phục vụ lưới điện thông minh. VN cũng không ngoại lệ khi lộ trình phát triển lưới điện đã được Chính phủ phê duyệt. Để phục vụ thị trường điện, lưới điện thông minh, ngoài tính năng là đo đếm thì mỗi Công tơ đều tích hợp khả năng cảnh báo sự cố bất thường, giám sát phụ tải, cung cấp cho khách hàng công cụ cùng ngành điện giám sát chất lượng điểm đo, nhằm minh bạch hóa công tác đo đếm điện.

Năm 2009 đã cho ra đời Công tơ tích hợp hệ thống chỉ số từ xa với ưu điểm vượt trội cũng đã được triển khai trên diện rộng tất cả các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Sản phẩm hoạt động có chính xác và ổn định, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đo đếm điện, tăng năng suất và được đánh giá sản phẩm mang thương hiệu “made in Vietnam”. Việc làm chủ công nghệ đã giúp sản phẩm được nội địa hóa 70%, các linh kiện, phụ kiện quan trọng đều được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất uy tín hàng đầu thế giới Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan… đảm bảo độ an toàn cùng sự tin cậy.

CPCEMEC nghiên cứu, sản xuất thành công các sản phẩm Công tơ 3 pha tích hợp công nghệ chỉ số từ xa. Với đặc tính cùng độ tin cậy cao, ghi nhận điện năng theo biểu giá trong ngày và thu thập dữ liệu từ xa và tích hợp các tính năng cảnh báo, ngăn ngừa trường hợp gian lận như kết nối sai pha và đảo ngược cực tính… Đây là thành phần không thiếu trong kinh doanh điện năng.

Sản phẩm nhận Giải thưởng Sáng tạo công nghệ Việt Nam (VIFOTEC 2014) cùng Giải Nhì Giải thưởng Khoa học công nghệ đo lường 2015.

Với tuổi thọ 15 năm, những chiếc Công tơ còn có giá thành cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu. Đây là điểm mạnh của Công tơ CPCEMEC sản xuất.

Từng bước để mở rộng thị trường

Đầu 2011, xưởng sản xuất thiết bị đo điện của CPCEMEC đã hoàn thành và đưa vào sản xuất năng lực thiết kế 500.000 đến 1.000.000 sản phẩm các loại.

Riêng (EVNCPC) Tổng công ty Điện lực miền Trung trong 6 tháng đầu năm đã lắp 161.188 Công tơ 1 pha cùng với 10.282 Công tơ 3 pha. Cho đến thời điểm này, toàn EVNCPC đã lắp đặt được hơn 1,1 triệu Công tơ và chiếm 30% khách hàng.

 

Trên phân tích nhu cầu của thị trường và cạnh tranh, CPCEMEC xác định mở rộng thị trường miền Bắc và miền Nam; từng bước xuất khẩu các nước ASEAN với sản lượng 1,5 triệu Công tơ/năm cùng các giải pháp đo xa tự động để phù hợp chủ trương hiện đại hệ thống đo đếm điện năng cũng như quá trình xây dựng hệ thống lưới điện của EVNCPC và Đề án “Phát triển công tơ điện tử, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa” của EVN.

Đây là động lực quan trọng góp phần nâng cao công khai và minh bạch trong lĩnh vực đo đếm điện tại VN, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh, sản xuất, tăng năng suất lao động cho EVN trong thời gian tới.
 
 
 

viết bình luận của bạn