Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Các rủi ro tiềm tàng khi thanh toán tiền điện, cước điện thoại

Các rủi ro tiềm tàng khi thanh toán tiền điện, cước điện thoại

Các rủi ro tiềm tàng khi thanh toán tiền điện, cước điện thoại

09/10/2018

 

Với những đơn vị cung cấp các dịch vụ điện, viễn thông thì thực tế, hầu hết thu ngân viên đều không là biên chế đơn vị quản lý, thậm chí làm thời vụ. Do vậy, khi thu tiền tại các hộ gia đình, họ mặc thường phục, không có biển tên trên áo. Nhiều khách hàng cho hay khi thay đổi nhân viên, đơn vị cung cấp dịch vụ không thông báo, nên khó biết ai là mạo danh. Với nhân viên thu ngân mạo danh thì phương pháp lừa đảo mà họ sử dụng như dùng hóa đơn giả, nhắm vào các hộ chỉ có người già, trẻ nhỏ hoặc thu lúc nhập nhoạng tối... 

Một trường hợp tố cáo hóa đơn điện mới được chia sẻ rộng rãi mạng xã hội. Bà Đỗ Thị Vân (Tây Hồ) cho biết đã bị một người tự xưng ngành điện lừa nộp 1,2 triệu đồng với hóa đơn in các con số rất mờ. Vaid ngày sau, khi ngành điện đến thu tiền 800.000 đồng với hóa đơn chuẩn, bà mới biết. Khách hàng này kể lại khi kẻ gian đã bấm chuông, gọi đúng họ tên chủ nhà và nêu số tiền phải nộp, bà thanh toán mà không nghi ngờ.

 

                                 

 

Hệ thống thanh toán không đồng bộ

Việc thanh toán cước tại website đang được nhiều nhà mạng khuyến khích chủ thuê bao. Tuy vậy, việc thiếu đồng bộ hệ thống khiến không ít khách hàng và cả nhân viên vừa thấy phiền toái. Chị Thu (Ba Đình) cho hay, vừa thanh toán trực tuyến gần 500.000 cước điện thoại tháng 8 tại cơ quan. Tối về, nhân viên thu ngân vẫn đến thu tiền. Đáng chú ý hóa đơn đã được xuất trước đó cả chục ngày. Dù không phải đóng tiền, song chị Thu không yên tâm về hệ thống thanh toán của nhà mạng.

Cùng với đó, đối với việc thu tiền, ban lãnh đạo ngành khẳng định là thiết bị có thông số bảo mật cực cao và được quản lý chặt chẽ từ hệ thống cả ngành, song những trục trặc cũng đã xảy ra. Điển hình nhà anh Nguyễn Bình (TP HCM) cho thấy thiết bị đã gặp lỗi kỹ thuật khi không lưu hóa đơn trước đó chỉ trong một ngày. Anh cho biết thêm, nhân viên thu tiền điện, in trả hóa đơn. Đến 17/8, chính thu ngân viên lại đến thu với tiền đúng bằng hôm trước đó. Anh đang thắc mắc, song nhân viên nói vẫn không báo số tiền được rồi đề nghị đưa hóa đơn ra đối chiếu.

Sau khi xem thì nhân viên thu tiền cũng ngạc nhiên, thực hiện in luôn hóa đơn mới. Song điều anh băn khoăn nhất là hóa đơn mới vẫn ghi lần một. "Rõ ràng máy của ngành điện có vấn đề. Lỡ may sau đó một tuần hay gặp người khác nhà tôi thì đã phải đóng tiền điện đến 2 lần", anh bày tỏ.

Nhập nhèm mức thu, số lần thu

Trường hợp thu ngân viên nhập nhèm phí in trên hóa đơn chiếm đoạt cũng không hiếm, nhất là với phí môi trường. Công ty Môi trường Đô thị HN cho biết vừa phát hiện vụ việc sai quy định tại Xí nghiệp môi trường Thanh Trì. Thông thường, khi thu tiền người dân thì xuất ra "Vé vệ sinh" có in các mệnh giá 45.000 đồng hoặc 18.000 đồng. Song nhân viên của đơn vị gạch xóa số tiền ở phần mệnh giá và thu 108.000 đồng. Sau khi vụ việc được xác minh, công ty kỷ luật hai nhân viên này.

Một số thông tin về SANTO: quang điện là cơ hội với các quốc gia đang phát triển, Ống gân xoắn hdpe, phụ kiện ống xoắn, bảng báo giá ống xoắn hdpe

Trước đó, khi nhân viên công ty này đến thu 90.000 đồng tiền rác, chị Linh Thùy (Pháo Đài Láng) băn khoăn vì nhớ là mình đã đóng cách đây không lâu. Khi thắc mắc nhân viên nói đó là mức thu 3 tháng cuối năm 2014. Do không giữ lại hóa đơn cho nên chị không xác minh được và đành chấp nhận nộp tiền.

Thanh toán tại các website giả

Hiện nay, nhiều ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến tiền điện, internet, cước điện thoại, cáp truyền hình. Do vậy, không ít các đối tượng đã lập website có giao diện giống hệt của ngân hàng. Ngoài việc chiếm đoạt tiền khách hàng, thông tin cá nhân cũng bị những đối tượng này đánh cắp để sử dụng mục đích khác.

Cùng với đó, với tên miền liên quan đến khuyến mại, nạp tiền viễn thông nhà mạng... thời gian qua, không ít cá nhân sơ xuất đã thanh toán cước điện thoại nên đã bị mất với số tiền lớn hơn số tiền phải trả cho nhà mạng.

viết bình luận của bạn