Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Các vùng quê thoát nghèo nhờ điện lưới quốc gia

Các vùng quê thoát nghèo nhờ điện lưới quốc gia

Các vùng quê thoát nghèo nhờ điện lưới quốc gia

09/10/2018

 
 
“Sử dụng điện để làm việc và sinh hoạt thích lắm anh ơi!”- ông Trần Trung Hiếu - Trưởng thôn An Long (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) nói mà như đang cười với phóng viên khi dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng điện nông thôn tại tỉnh Vĩnh Long chính thức hoàn thành và đưa vào vận hành, sử dụng.
 
 
Điện phủ tới tất cả các xóm và ấp
 
Ông Hải đã cho biết tại ấp An Long có 69 hộ dân được dùng điện trong địa bàn của dự án này, nâng cao tổng số hộ trong địa bàn được sử dụng điện lên 100%.Được kéo điện lưới quốc gia vào nhà trước đó đã vài tháng, ông Nguyễn Minh Long (69 tuổi, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long), đã nhớ lại: “Hôm đầu mới có điện, chòm xóm ngồi hàn huyên, trò chuyển quá nửa đêm đấy, mừng và vui quá”.
 
                                                     
 
 
 
Anh Đặng Gia Bảo (29 tuổi, cùng ở Trung Điền) đã không giấu được niềm vui: “Trung Điền này từ trước đến giờ heo hút, giờ đã có điện ai cũng mừng lắm!”. Anh bảo kể, trước đây anh cùng bà con trong ấp chỉ xài đèn dầu. Mãi gần đây mua được bình ắc-quy thắp sáng và để xem ti vi, nhưng mỗi ngày chỉ bật tivi một lúc rồi tắt đi ngay để tiết kiệm điện, mỗi lần muốn sạc phải mang bình ắc-quy đi 3 km, lại phải chờ đợi trong khi sạc rất mất việc.
 
Ông Nguyễn Minh Nhựt - Công ty Điện lực Vĩnh Long đã nói rằng, dự án để Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tỉnh Vĩnh Long có tổng đầu tư khoảng 145 tỷ đồng, xây dựng mới trên 156 km đường dây trung áp, 257 km đường dây hạ áp, xây dựng mới khoảng 128 trạm biến áp tổng dung lượng 4.905kVA và lắp khoảng 3.000 công tơ. Dự án được hoàn thành sau 6 tháng thi công, giúp nâng tỷ lệ hộ dân tỉnh này được dùng điện lên 96,69%.
 
 Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực (EVN SPC) cho biết, dự án nâng cao hiệu quả năng lượng tỉnh Vĩnh Long trực thuộc của Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn dùng vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức (GFk) do EVN SPC trực tiếp làm chủ đầu tư. Khi đưa hoạt động, dự án đã góp phần nâng cao khả năng cấp điện cho tỉnh Vĩnh Long, giảm bớt nhiều tình trạng câu nhờ cho hàng nghìn hộ dân, mang lại niềm vui lớn gần 3.000 hộ dân thuộc 8 huyện trong tỉnh.
 
Tăng thêm thu nhập nhờ có điện
 
Ngay khi có điện, ông Nguyễn Minh Nhật đã sắm máy bơm nước về tưới cho hơn 32 công ruộng cùng vườn cây ăn trái. Theo ông tính toán, chỉ riêng 3 công vườn cây ăn trái, nếu sử dụng máy bơm dầu như trước, mất 50 đến 80 nghìn đồng tiền dầu mỗi lần tưới, trong khi bơm điện chỉ khoảng 20 nghìn đồng/lần.
 
 
Chủ nhiệm của HTX chế biến cây lát của Vũng Liêm, ông Trần Trung Hiếu đã chia sẻ, mới đây thì HTX đã trang bị thêm máy se sợi nên nhờ đó năng suất và thu nhập các xã viên đã tăng gấp đôi. Cụ thể, khi se sợi bằng phương pháp thủ công, 1 người làm tích cực chỉ đạt 10 kg sợi/ngày cùng thu nhập chỉ 50 nghìn đồng/người. Còn khi làm bằng máy, mỗi người làm được trên 20 kg sợi cùng thu nhập 100 nghìn đồng/ngày nên “Bà con mừng lắm!”- ông chủ tịch Hiếu nói, đồng thời cũng cho biết việc se sợi bằng máy không giúp nâng cao năng suất mà chất lượng sản phẩm được tốt hơn trước và ổn định hơn. Nhờ đó đầu ra cũng sẽ tốt hơn và hiện sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh hơn trước đó.
 
Ông Hiếu cũng đã cho biết, ngoài 9 thành viên trực tiếp trong HTX đã được nâng cao thu nhập, sử dụng điện sản xuất đang giúp tạo việc làm,gia tăng thu nhập cho 200 lao động làm những các công việc liên quan tại địa phương. 
 
 
 

viết bình luận của bạn