Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Điện hạt nhân Hàn Quốc: Cân bằng chính sách năng lượng

Điện hạt nhân Hàn Quốc: Cân bằng chính sách năng lượng

Điện hạt nhân Hàn Quốc: Cân bằng chính sách năng lượng

09/10/2018

Hàn Quốc đang vận hành 23 lò phản ứng phát điện với công suất 20.526 MW, đưa ĐHN chiếm 1/3 tổng sản lượng điện sản xuất năm 2014. ĐHN giúp Hàn Quốc cân bằng năng lượng trong bối cảnh những nguồn năng lượng khác như thủy điện,  nhiệt điện, điện khí… đang cạn kiệt.

 

                                  

 

Theo Baan, ĐHN của Hàn Quốc được khởi động cách đây gần sáu thập kỷ. Năm 1961, Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc được thành lập hỗ trợ kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ nhất. Năm 1964, Ban Năng lượng nguyên tử cùng Viện Nghiên cứu nguyên tử Hàn Quốc tập trung việc ứng dụng đồng vị phóng xạ y tế và nông nghiệp. Từ năm 1964 đến 1966, bắt đầu đánh giá và lựa chọn địa điểm nhà máy ĐHN đầu tiên. Năm 1968, dự án phát triển ĐHN dài hạn 20 năm tiếp theo được xây dựng. Năm 1971, nhà máy ĐHN đầu tiên khởi công theo hợp đồng và bắt đầu hoạt động thương mại năm 1978. 

 
Với thành công trong phát triển nghành công nghiệp hóa chất cùng công nghiệp nặng giống như một phần kế hoạch phát triển kinh tế thì Hàn Quốc đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy thứ 4 có sự tham gia nhà thầu chính nước ngoài cùng với 1 nhà thầu phụ trong nước. Năm 1980, Hàn Quốc đặt hàng 6 tổ máy sử dụng lò phản ứng nước áp lực. Năm 1981, Ban An toàn hạt nhân được thành lập trực thuộc Viện Nghiên cứu nguyên tử Hàn Quốc. Đến năm 1989, tiến hành xây dựng nhà máy ĐHN đầu tiên trên nền tảng công nghệ cùng kinh nghiệm hoạt động quản lý cùng khoa học trong nước.
 
Theo đánh giá Baan, được thành công như hôm nay, Hàn Quốc đã tích cực tham gia vào chương trình hợp tác quốc tế để xây dựng kỹ thuật, nhận được hỗ trợ về nguồn nhân lực trình độ cao. Các hoạt động này cũng đóng góp vào việc xây dựng lòng tin và khảo sát những xu hướng phát triển toàn quốc. Chính phủ Hàn Quốc cử người tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, thành lập văn phòng ở nước ngoài. Dựa trên các cố gắng này, Cơ quan thực hiện ĐHN (NEPIO) đã sử dụng hiệu quả mạng lưới thông tin giúp việc phát triển ĐHN Hàn Quốc. Bất cứ khi nào phải đối mặt với các vấn đề khó khăn, những bài học từ các quốc gia được thu thập để giúp đưa ra kết luận hợp lý.
 
 Trong quá trình phát triển ĐHN thì Hàn Quốc còn thuê công ty tư vấn nước ngoài để bảo đảm về mặt kỹ thuật trong việc đưa ra các quyết định quan trọng. Bằng phươn pháp đó, Hàn Quốc đã nhận được ý kiến phản hồi cùng với đánh giá liên tục từ những chuyên gia trong nước cùng với quốc tế, làm cơ sở cho việc phê chuẩn dự định dài hạn cho 20 năm, bao gồm 5 kế hoạch chi tiết trong các lĩnh vực nội địa hóa lò hạt nhân, phát triển nhiên liệu cùng với vật liệu cấu trúc, bảo đảm nguồn Urani và ứng dụng bức xạ, kiểm soát cùng với bảo vệ an toàn bức xạ, nghiên cứu cơ bản và phát triển nhân lực, công nghiệp.
 
 
Bên cạnh đó, Hàn Quốc rất chú trọng tới công tác an toàn. Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng việc phải sớm thiết kế một khuôn khổ về an toàn hạt nhân cũng như xây dựng hệ thống kiểm soát hạt nhân. Kinh nghiệm trong việc xây dựng khuôn khổ pháp quy an toàn của những nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Nga... đã được nghiên cứu tham khảo, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn một cách hợp lý, độc lập. Đây là kinh nghiệm giá trị đối với những quốc gia đang bắt đầu chương trình phát triển như Việt Nam.
 
Hiện nay thì Hàn Quốc đang xây dựng mới 5 lò phản ứng hạt nhân trong đó 4 lò đã được lên kế hoạch xây dựng. Nước này cũng có kế hoạch cùng các đơn đặt hàng cho 12 lò hạt nhân mới. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng được Các tiểu vương quốc Ả rập lựa chọn là đối tác xây dựng 4 lò hạt nhân tại nước này cùng số vốn lên 20 tỷ USD. Seoul cũng đang coi năng lượng hạt nhân là ưu tiên chiến lược trong 2 thập kỷ tới cùng dự kiến công suất sẽ đạt 37.000 MW vào năm 2029, đồng thời duy trì đến năm 2035.

viết bình luận của bạn