Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Điện hạt nhân là lựa chọn hàng đầu tại các nước mới nổi

Điện hạt nhân là lựa chọn hàng đầu tại các nước mới nổi

Điện hạt nhân là lựa chọn hàng đầu tại các nước mới nổi

09/10/2018

 

PGS.TS Phạm Nhị Điền, Viện phó của Viện Năng lượng nguyên tử, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân tại Đà Lạt đã nhấn mạnh tại buổi tập huấn kiến thức cơ bản tới phóng viên chủ đề điện hạt nhân do Tập đoàn Điện lực và Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh thuận tổ chức ngày 8.9. Hơn 20 phóng viên các cơ quan thông tấn và báo chí của trung ương, TPHCM, tỉnh Ninh Thuận cũng đã được tham gia chương trình.

 

PGS.TS Phạm Nhị Điền cho biết, tính đến 31.12.2014, đã có 32 nước có điện hạt nhân, gồm 438 tổ máy đang vận hành cùng với 70 tổ đang xây dựng, chiếm 14% lượng điện trên thế giới, trong đó Mỹ đang là nước có số lượng các tổ máy điện hạt nhân lớn nhất khoảng 99 tổ và 5 tổ máy đang xây dựng; Đức là quốc gia có ít nhất chỉ khoảng 9 tổ máy đang vận hành.
 
                                         
 
Tuy vậy, theo dự báo Cơ quan Năng lượng nguyên tử (IAEA), số lượng tổ máy điện hạt nhân vẫn sẽ tăng gấp đôi trong năm 2030, dự kiến đến năm 2050 sẽ có khoảng 1.000 tổ máy hạt nhân cung cấp hơn 1 triệu MW điện. Cũng theo PGS.TS Phạm Nhị Điền, sau sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima tại Nhật, nhiều quốc gia tuyên bố sẽ loại bỏ các nhà máy hạt nhân quá cũ hay xem xét xây dựng những dự án mới để nâng cao tiêu chuẩn của độ an toàn hạt nhân. Tuy vậy, những nhà phân tích vẫn khẳng định khó làm sửa đổi năng lượng hạt nhân, đặc biệt sẽ là một số nền kinh tế mới nổi bởi yêu cầu sử dụng năng lượng ngày càng gia tăng để đáp ứng tăng trưởng dân số cùng với phát triển kinh tế.
 
PGS.TS Phạm Nhị Điền cũng cho biết công nghệ của Việt Nam đã chọn lựa trong Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1, dự kiến sẽ xây dựng tại tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận là lò phản ứng hạt nhân với công nghệ áp lực nước, hệ tuần hoàn của Nga thuộc thế hệ III và đang là công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay. Lò phản ứng đã được đặt bên trong hai lớp bê tông có độ dày trên 1m, nên sẽ rất an toàn.
 
 
Cũng trong dịp này, các phóng viên cũng đã được đi tham quan thực địa trên hai địa điểm sẽ được chọn xây dựng nhà máy hạt nhân Ninh Thuận tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Nhà máy hạt nhân Ninh Thuận 2 tại xã Vĩnh Hải huyện Ninh Hải.

viết bình luận của bạn