Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Điều chỉnh giá bán điện giảm chi phí cho nhân dân

Điều chỉnh giá bán điện giảm chi phí cho nhân dân

Điều chỉnh giá bán điện giảm chi phí cho nhân dân

09/10/2018

 

Giá điện cùng cách tính giá điện đang là vấn đề “nóng” trong người dân. Bất cứ người dân nào cũng là khách hàng ngành điện lực, cho nên giá điện cùng với biểu giá điện sẽ tác động không nhỏ đời sống xã hội. Vấn đề đang được Chính phủ đặc biệt chú trọng, theo hướng vừa giảm chi phí cho người dân và thu hút đầu tư để khuyến khích doanh nghiệp, làm ngành điện Việt Nam thực sự hoạt động thị trường.

 

Trong phiên họp thường kỳ vừa qua, Bộ Tài chính đã đề nghị tiếp tục quản lý, điều hành giá theo mô hình thị trường với sự điều tiết của Nhà nước với các mặt hàng Nhà nước định giá, trong đó có giá điện. Giá điện được điều chỉnh tăng 6 lần trong 5 năm. Năm 2011, giá điện bình quân điều chỉnh tăng 2 lần; năm 2012, giá bán điện được điều chỉnh 2 lần; mỗi lần thêm 5%; năm 2013, điều chỉnh tăng thêm 5%; năm 2014 được giữ ổn định; năm 2015, đã tăng 1 lần. Thời gian qua, hóa đơn điện của tăng vọt, người dân dùng điện nhiều thì đơn giá bị đội cao là do lũy tiến đang áp dụng. Theo Cục Quản lý giá,  trong trường hợp nếu như sai sót kỹ thuật trong việc ghi điện thì ngành điện phải xử lý. Còn nếu tính giá điện theo lũy kế có vấn đề bất hợp lý thì sẽ phối hợp Bộ Công thương nghiên cứu, sửa đổi trong biểu giá điện thời gian tới. Lãnh đạo Bộ Công thương đã cho ý kiến, điều chỉnh giảm lũy tiến trong biểu giá điện. Trong tương lai gần sẽ điều chỉnh giá điện từ 6 bậc xuống còn 3 bậc .

 

                           

 

Theo quy định Pháp lệnh Giá cùng Luật Điện lực, điện là độc quyền và do Nhà nước định giá. Khi Luật Giá đã có hiệu lực, điện nói chung đã chuyển sang danh mục hàng hóa được bình ổn giá. Nhà nước sẽ chỉ định giá với giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện;  giá bán buôn điện cùng với mức giá bán lẻ điện bình quân. Thời gian qua, với cơ chế linh hoạt, quy định thẩm quyền rõ ràng, việc điều chỉnh dần dần được quy định theo mô hình linh hoạt hơn theo thị trường  nhưng đảm bảo sự quản lý Nhà nước. Các phương án giá được cơ quan có kiểm soát chặt chẽ, mức điều chỉnh hạn chế tác động đến kinh tế. Cùng với đó, để phù hợp thực tế và chính sách của Đảng, Luật sửa đổi một số điều của Luật Điện lực đã bổ sung quy định “Giá bán điện theo cơ chế thị trường có điều tiết của Nhà nước phù hợp cấp độ phát triển thị trường điện lực”; Luật cũng quy định “Nhà nước hỗ trợ giá bán lẻ điện cho sinh hoạt đối với hộ chính sách xã hội theo tiêu chí Thủ tướng Chính phủ quy định so với tình hình kinh tế - xã hội từng thời kỳ”.

Cùng với điều chỉnh tăng giá, năm 2011, các hộ thuộc diện hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định vẫn hỗ trợ giá điện 40kWh/tháng, mức hỗ trợ 30.000 đồng/hộ/tháng. Theo đó, hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng. Hộ chính sách xã hội theo do Thủ tướng Chính phủ quy định ,có lượng điện sử dụng mục đích sinh hoạt trong tháng 50kWh được hỗ trợ tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 . Đặc biệt, đối với địa bàn nông thôn, biên giới, hải đảo chưa nối lưới điện quốc gia, sử dụng điện sẽ được áp dụng giá điện như các khu vực nối lưới. Kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước. 

 

Sẽ điều chỉnh giá bán điện theo thị trường

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, sẽ điều chỉnh giá điện theo nhịp độ thị trường. Các DN có vốn đầu tư nước ngoài cũng bày tỏ lo lắng tính ổn định, và khả năng Việt Nam sẽ thiếu điện năm 2018. Tại Diễn đàn DN Việt Nam giữa kỳ 2015 ngày 9-6, Nhóm công tác Điện cho biết, các DN vốn đầu tư nước ngoài đang rất lo ngại về tương lai không mấy khả quan nguồn cung năng lượng Việt Nam. Có tới 65% DN lo lắng nguồn cung bất ổn và EVN hoạt động không hiệu quả, 2. Trong đó, việc thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện của VN không thành công, do giá quá thấp. “Các DN FDI không lo về giá điện sẽ tăng, họ sẵn sàng chi trả thêm 15% cho chi phí điện năng. Nhưng DN rất lo ngại cung ứng điện thiếu ổn định. Do vậy, Chính phủ mạnh dạn tăng giá điện các Cty, nhà máy tiêu thụ điện năng , nhưng phải đảm bảo cung điện ổn định” .

Một số thông tin về SANTO: Hệ thống thu năng lượng điện từ sóng biển , Ống gân xoắn hdpe ,phụ kiện ống xoắn, bảng báo giá ống xoắn hdpe

 Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, từ năm 2011 cho tới nay, chưa lúc nào cấp điện tốt như hiện giờ; dự phòng luôn đảm bảo 25-30% với nhu cầu. “Nhưng ở từng địa bàn cụ thể chất lượng điện không ổn định, do chất lượng phân phối chưa đảm bảo. Chúng tôi chỉ đạo EVN đảm bảo vốn nâng cấp hệ thống . Dự báo, khu vực phía Nam năm 2017-2018 nguồn điện sẽ thiếu, chúng tôi giao EVN thực hiện 11 dự án điện bổ sung nguồn cung ứng cho khu vực này” - ông Hoàng nói. Theo Bộ trưởng, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là giá điện theo thị trường có sự quản lý để đảm bảo nhà đầu tư thu hồi vốn. “Đầu 2016, sẽ có điều chỉnh về giá điện, thực hiện đúng lộ trình tăng giá theo thị trường” - ông Hoàng cho biết thêm.

 

viết bình luận của bạn