Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Doanh nghiệp nào đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc?

Doanh nghiệp nào đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc?

Doanh nghiệp nào đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc?

09/10/2018

“Doanh nghiệp nhựa tại TP.HCM đang rất phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc, phụ thuộc đến 90% vào máy móc cũng như 80% nguyên phụ liệu, vật tư cho phụ trợ ngành nhựa”.

Dư luận gần đây không khỏi bàn tán câu chuyện “Làm sao để thoát Trung”  kinh tế trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Không chỉ ở trên nghị trường Quốc hội, chủ đề còn trở thành mối quan ngại hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt khối doanh nghiệp có nhiều liên quan đến doanh nghiệp Trung Quốc.

Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều "lệ thuộc"?

Tại buổi làm việc TP.HCM với các sở - ngành, hiệp hội các doanh nghiệp để tìm phương án tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất, khá nhiều con số chi tiết thú vị đã được công bố.

Theo thống kê của Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Lê Anh Khoa, trong 5 tháng đầu năm 2014 xuất khẩu thành phố vào Trung Quốc đạt được 839,4 triệu USD, giảm hơn 4,4% với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng đến 9,8% trong cơ cấu xuất khẩu của thành phố.

Trong đó, có các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử cũng như linh kiện đạt 275,8 triệu USD, giảm tới 29,3% so với cùng kỳ.

Ông Khoa cho hay, nếu trong trường hợp giao thương TP.HCM và Trung Quốc xấu đi, mức độ  về xuất khẩu không lớn vì nhiều mặt hàng của doanh nghiệp thành phố đã không còn lệ thuộc cao vào thị trường này trong việc xuất khẩu.

Các doanh nghiệp đã có thể chủ động chuyển hướng để xuất khẩu sang các thị trường lớn khác như: Hoa Kỳ, EU,Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…

Về nhập khẩu, thống kê báo cáo của Sở Công thương cho biết, hầu hết các mặt hàng nguyên liệu đều nhập siêu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, cũng theo tính toán Sở Công thương, các doanh nghiệp có khả năng nhập khẩu thị trường khác có chất lượng cao như  Đài Loan,Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông…Vấn đề là, nếu chuyển hướng, chi phí nhập khẩu sẽ tăng lên.

Tính toán Sở Công thương TP.HCM cho hay, nếu nhập khẩu từ các nguồn thay vì Trung Quốc, với nguyên liệu vải phục vụ hàng dệt may xuất khẩu có thể tăng đến 10-15%, phụ liệu dệt may, da giày phục vụ cho ngành may và da giày xuất khẩu sẽ tăng từ 7-10%.

Riêng thuốc trừ sâu có thể nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ,Malaysia nhưng nguồn gốc hàng vẫn chỉ có Trung Quốc nên giá nhập khẩu sẽ tăng mạnh từ 15-20%.

Đây là các mặt hàng phục vụ cho hoạt động canh tác nông sản của nông dân, có khả năng chịu tác động hiệu ứng dây chuyền, tức là sẽ tăng giá thành sản phẩm nông sản, giảm cạnh tranh của mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Mặt khác, các con số được ông Trần Việt Cường, Phó chủ tịch Hiệp hội Cao su nhựa TP.HCM nêu ra về tình trạng của DN nhựa trên địa bàn khiến chúng ta không khỏi lo ngại.

Theo ông , DN nhựa thành phố đang phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc, phụ thuộc lên đến 90% máy móc và 80% nguyên liệu cùng với vật tư phụ trợ ngành nhựa.

Tuy vậy, ông Anh vẫn cho rằng, trong khó khăn cũng sẽ có cơ hội cho DN Việt Nam nếu ngân hàng mở rộng cửa hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là DN ngành công nghiệp phụ trợ.

“Nếu DN có thêm ưu đãi về thuế thì họ đẩy mạnh sản xuất thay vì nhập từ Trung Quốc”, ông Anh nhận định.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ Nhà nước

Trước những tác động trên, lãnh đạo của Sở Công Thương đã đề nghị các doanh nghiệp tại thành phố cần có hoạch định chiến lược kinh doanh, nhất là các DN mà tỷ trọng xuất khẩu, nhập khẩu lớn ở thị trường.

Nguy cơ khó khăn là cơ hội để DN chuyển đổi cơ cấu thị trường, chuyển đổi cơ cấu thị trường nhập khẩu để tận dụng tối đa các ưu đãi về thuế theo TPP.

Đại diện hiệp hội ngành hàng trên thành phố cũng cho rằng việc đa dạng hóa và mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh là cần thiết.

Đây là cơ hội các ngành hàng, mỗi DN tái cơ cấu lại, không phụ thuộc vào thị trường lớn cũng như một đối tác nào.

Tuy nhiên, để đổi mới công nghệ cũng như thiết bị nhằm nâng cao sức cạnh tranh cần sự hỗ trợ lớn từ Nhà nước, đặc biệt hệ thống ngân hàng trong cung ứng vốn với lãi suất hợp lý.

Ông Lê Mạnh Khôi, Phó chủ tịch TP.HCM cũng đã phân tích, các công ty là công ty đa quốc gia không thể cấm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hay ngược lại, nên mức ảnh hưởng cũng ít các công ty này. Tuy thế, thành phố cũng cần có đánh giá toàn diện vì trong bối cảnh hội nhập, ít phụ thuộc vào thị trường nào cụ thể.

Vấn đề quan trọng là cần đánh giá toàn diện các tác động đối với TP.HCM. Cần tập trung đánh giá tác động sản xuất, hàng tiêu dùng…, đồng thời đánh giá đúng cơ hội cho sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa, ông Hà nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Quân cho biết, thành phố đã tập trung các phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện tốc độ tăng trưởng hợp lý, sắp xếp để tái cơ cấu doanh nghiệp.

Việc kết nối doanh nghiệp với ngân hàng được thành phố triển khai từ 2013, trong các tháng đầu năm 2014, thành phố đã kết nối được 10.000 tỷ đồng đến các DN, trong đó có 5.000 tỷ đổi mới thiết bị công nghệ.

Theo đó, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo, các sở - ngành thành phố phải tạo mọi điều kiện hỗ trợ DN tiếp cận được vốn với lãi suất hợp lý để cái tiến máy móc thiết bị.

Ngân hàng Nhà nước cần các doanh nghiệp chuyên ngành ,thông qua các hiệp hội ngành nghề có thể đứng ra bảo lãnh để DN vay vốn ngân hàng đầu tư trang thiết bị mới.

Để làm được, cả 2 bên DN và ngân hàng phải cùng nỗ lực hết sức, trong đó DN cần hành động quyết liệt với chiến lược đã đề ra. 

Đồng thời, Chủ tịch Lê Hoàng cũng đã cho biết với các đề xuất chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp sẽ tổng hợp để có kiến nghị cụ thể với Chính phủ.

viết bình luận của bạn