Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Dự án tỷ đô Nhiệt điện BOT Hải Dương có nhà thầu mới

Dự án tỷ đô Nhiệt điện BOT Hải Dương có nhà thầu mới

Dự án tỷ đô Nhiệt điện BOT Hải Dương có nhà thầu mới

09/10/2018

 

Tập đoàn Điện lực TQ (China Power Engineering Group Co.Ltd - CPECC) là đối tác của Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) để triển khai Dự án Nhiệt điện BOT, vốn đầu tư 1,87 tỷ USD.

 

Thông tin đã chính thức đã được Jaks công bố, tuần trước tập đoàn đã ký thỏa thuận với CPECC để phát triển Nhiệt điện BOT Hải Dương với quy mô 1.200 MW. Thỏa thuận đã được ký tại Kuala Lumpur.
 
                                     
 
Chi tiết, theo thỏa thuận thì tỷ lệ góp vốn dự án này là 50:50. Jaks Power Holding Ltd, công ty con Tập đoàn Jaks, góp 140,1 triệu cổ phiếu Công ty Jaks Parcific Power Ltd (JPP) - công ty đầu tư Nhiệt điện BOT Hải Dương, với giá 140,1 triệu USD. CPECC cũng có phần tương tự - 140,1 triệu cổ phiếu, với giá 140,1 triệu USD.
 
Thông tin từ Jaks cho hay, trong cấu trúc vốn Dự án, thì 25% vốn chủ sở hữu, 75% còn lại vốn thương mại. “CPECC có được các chấp thuận liên quan từ cơ quan chức năng Trung Quốc đầu tư dự án này, với phần vốn là 50% trong liên doanh, cũng như vấn đề liên quan chuyên môn và kỹ thuật”, thông cáo Jaks cho biết.
 
 Vẫn còn 1 chặng đường dài qua từ thỏa thuận tới thực tế triển khai, trong đó gồm cả việc làm thủ tục đầu tư cần thiết các cơ quan chức năng VN, tuy vậy, động thái này đã mang tới tia hy vọng mới Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương.
 
Nhận chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2011 theo hợp đồng BOT cùng Bộ Công thương sau đó, vào ngày 9/9/2011, động thổ xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nhiều kỳ vọng được đặt ra với Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương. Tuy thế, gần 4 năm trôi qua vẫn chưa có tiến triển đối với dự án này.
 
Thậm chí vào cuối năm 2013, Jaks vướng “nghi án” yếu kém năng lực tài chính triển khai Dự án. Jaks Hải Dương nhiều lần bị UBND tỉnh Hải Dương gửi trát đòi khoản nợ vay ứng trước việc đền bù giải phóng mặt bằng.
 
 
Nếu thỏa thuận Jaks và CPECC suôn sẻ, hy vọng 1 dự án BOT nhiệt điện triển khai. Hiện các dự án BOT ngành điện đã và đang được nhà đầu tư nước ngoài theo đuổi, nhưng số lượng các dự án được cấp chứng nhận đầu tư ít, dự án đã được triển khai còn ít hơn.
 
Cho tới giờ, ngoài dự án điện BOT Phú Mỹ 2.2., Mông Dương 2 đi vào hoạt động, BOT Hải Dương, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chờ được triển khai, thì còn hàng loạt dự án BOT ngành điện đang “nằm chờ”, với tổng vốn dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD.

viết bình luận của bạn