Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Dự án xây mới, nâng cấp lưới điện tại Hà Nội

Dự án xây mới, nâng cấp lưới điện tại Hà Nội

Dự án xây mới, nâng cấp lưới điện tại Hà Nội

09/10/2018

Thời điểm hiện nay, nhu cầu về đầu tư, xây dựng mới cũng như cải tạo lưới điện ở Hà Nội là rất lớn bởi phụ tải tăng trưởng liên tục mức cao, nhiều trạm biến áp và đường dây 220kV và 110kV đang vận hành tình trạng đầy hoặc quá tải. Khi đó, các nguồn vốn đầu tư của Tổng Công ty Ðiện lực TP Hà Nội lại hạn hẹp, thủ tục thẩm định, những công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trở nên phức tạp khiến nhiều công trình chậm tiến độ.

Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn Hà Nội, với nhu cầu phụ tải tăng cao. Chỗ nào cũng phải cần đầu tư, nâng cấp nguồn lực của EVN HANOI nói riêng như của ngành điện nói chung đang thực sự quá hạn hẹp. Mùa cao điểm nắng nóng, các đơn vị điện lực phải thường xuyên thay đổi và nâng cấp các máy biến áp cho những chỗ quá tải. Tuy vậy, đó cũng chỉ là các biện pháp tình thế, lâu dài, lưới điện Hà Nội phải được đầu tư đồng bộ hơn. Đối với những khu vực trọng tâm như quận Cầu Giấy, Tổng công ty cũng đã ưu tiên dồn vốn đầu tư (dự kiến 120 tỷ đồng) để cải tạo hệ thống lưới điện nơi đây. Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ sớm bố trí được mặt bằng xây dựng TBA 110 kV ở công viên Thủ Lệ thì việc cấp điện khu vực lân cận sẽ được tăng cường tính ổn định.

                                                                        

 Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) cũng tài trợ tín dụng 950 tỷ đồng cho EVN cải tạo lưới điện, là yếu tố thuận lợi sẽ giúp Tổng công ty đẩy nhanh các tiến độ triển khai công trình lưới điện Thủ đô. Tuy vậy, việc xây dựng công trình 220 kV theo chương trình cấp điện cho khu vực TP Hà Nội thi công rất chậm, ảnh hưởng lớn việc vận hành ổn định lưới điện 110 kV. Việc triển khai và cải tạo xây dựng công trình 110 kV theo quy hoạch đồng bộ các dự án cũng rất khó khăn do các công trình liên quan sơ đồ đấu nối 110 kV khi xuất hiện những TBA 220 kV. Đến năm 2010, Hà Nội phải sẽ xây dựng mới sáu TBA 220 kV với công suất 1.500 MVA, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành xong trạm nào. Tại vùng "lõi" của Hà Nội, hiện chưa có TBA 220 kV nào được đi vào hoạt động do các khó khăn về giải phóng mặt bằng. Trước tình hình đó, EVN đã bàn giao cho Tổng công ty bổ sung quy hoạch phát triển điện lực bốn công trình TBA 110 kV: Cải tạo ,xây mới đường dây 110 kV Hà Ðông - Mai Ðộng,Phủ Lý - Vân Ðình, Chèm - Yên Phụ và xây dựng mới một số tuyến 110 kV đấu nối vào đường dây 500/220 kV Thường Tín.

Công tác dự kiến tốc độ tăng trưởng phụ tải từng khu vực đang gặp nhiều khó khăn với nhiều nguyên nhân như: sự thiếu đồng bộ các Quy hoạch phát triển điện lực, Quy hoạch xây dựng tại một số khu vực như Chương Mỹ, Ðông Anh... Công tác thỏa thuận hướng tuyến lưới điện, thỏa thuận địa điểm xây dựng mới các TBA còn khó khăn, thời gian xin cấp đất quy hoạch kéo dài. Trình tự để hoàn thiện hồ sơ cấp đất qua nhiều giai đoạn,qua các cấp chính quyền làm cho  từ khi được duyệt đến khi triển khai bị kéo dài. Công tác giải phóng, đền bù mặt bằng cũng cự kì phức tạp và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nổi cộm là đơn giá đền bù đất thành phố áp dụng dự án vẫn có sự sai lệch rất nhiều so với giá thực tế trên thị trường nên các hộ thuộc diện thu hồi không đồng thuận. Ðiển hình là các vướng mắc để đền bù mặt bằng các dự án TBA 220 kV ở Phú Thượng các năm qua chưa dứt điểm. Nguồn vốn khấu hao của Tổng công ty chỉ đủ trả gốc và lãi hằng năm , khoản vay nước ngoài ( JICA,WB, ADB,...). Nguồn vốn thành phố cho vay cũng rất hạn chế do nhiều khúc mắc của cơ chế đối với nguồn vốn ngân sách...

Dành quỹ đất cho các công trình điện

Ðể đẩy nhanh các quá trình đầu tư và cải tạo lưới điện tại Hà Nội, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban xem xét, giải quyết cấp đất công trình điện gồm địa điểm các TBA và một số tuyến đường dây 110 kV theo phát triển lưới điện TP Hà Nội đã được phê duyệt. Ðối với tuyến đường dây hạ thế, do đặc thù trải dài diện rộng, diện tích nhỏ ,do vậy, EVN HANOI sẽ kiến nghị thành phố thỏa thuận đền bù trực tiếp ;chỉ đạo cơ quan chức năng khi lập quy hoạch triển khai dự án phát triển các cơ sở hạ tầng, quy hoạch giao thông các khu đô thị cùng khu dân cư phải nhường đất cho các công trình điện; xây dựng tuy-nen đối với những khu vực yêu cầu hạ ngầm hệ thống điện. Ðối với những khu công nghiệp, các dự án có nhu cầu điện lớn, thành phố phải chỉ đạo các quản lý dự án và chủ đầu tư phối hợp với EVN HANOI để có kế hoạch cấp điện kịp thời.

Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam đang triển khai xem xét các dự án mà Tổng công ty sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2013 - 2015 để đề bạt với Chính phủ, Bộ Công thương cho phép bổ sung danh mục công trình trọng điểm cho Hà Nội nhằm tạo các hành lang và cơ chế cho thuận lợi trong quá trình thi công. Ðối với các xã vùng xa, việc đầu tư xây dựng công trình điện nhằm mục đích dân sinh không hiệu quả, không đủ để vay vốn. Còn nguồn vốn đầu tư, phát triển lưới điện giai đoạn 2011 - 2015 theo Ðề án nông thôn mới trong giai đoạn 2015 - 2020, định hướng cho đến năm 2030 rất lớn, lên tới hơn 1.389,8 tỷ đồng. Bởi vì vậy, EVN HANOI cũng đề nghị UBND xem xét, cho Tổng công ty vay đối với chương trình trên với lãi suất 0%. Ðối với dự án hạ ngầm, hiệu quả đầu tư của ngành điện là không có. Tổng công ty kiến nghị với UBND Hà Nội đầu tư sau đó giao cho quản lý vận hành theo hình thức tăng giảm vốn...

viết bình luận của bạn