Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Gian nan các dự án đưa điện về vùng sâu

Gian nan các dự án đưa điện về vùng sâu

Gian nan các dự án đưa điện về vùng sâu

09/10/2018

 

Dự án cung cấp điện tới các hộ dân, chủ yếu đồng bào Khmer, không chỉ giúp có điện sinh hoạt mà còn đẩy mạnh sản xuất và cải thiện đời sống, góp phần thay đổi nông thôn.
 
Dọc các tuyến đường về huyện Long Phú, Mỹ Xuyên, Trần Đề, TX.Ngã Năm… tỉnh Sóc Trăng, Cầu Kè, Duyên Hải, Trà Cú… thuộc tỉnh Trà Vinh, đâu cũng bắt gặp cánh đồng trồng lúa, hoa màu xanh ngát cùng hình ảnh người dân sử dụng máy tưới nước cho cây trồng. Những pum trước đây cô lập giữa cánh đồng thì nay đã lấp lánh điện mỗi khi đêm về.
 
                            

Cải thiện đời sống của người dân

Tháng 7.2011, tỉnh Sóc Trăng một trong hai tỉnh (cùng với Trà Vinh) tại ĐBSCL được Tổng Điện lực miền Nam chọn triển khai cung cấp điện tới các chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer. Sau 3 năm triển khai, dự án mang lại nhiều kết quả ngoài mong đợi. Giai đoạn 1 dự án mức đầu tư 305 tỉ đồng, hoàn tất năm 2013, mang điện quốc gia đến cho 20.388 hộ gia đình. Giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 212,5 tỉ đồng, cấp điện tới 16.784 hộ dân, trong đó đã có 13.427 hộ Khmer, hoàn thành vào đầu năm 2014. Giai đoạn 2 hoàn thành đã nâng hộ Khmer có điện trong tỉnh Sóc Trăng tới 94.570 hộ, chiếm 98,1% số hộ dân có điện. Hiện nay, dự án thực hiện giai đoạn 3 với mức 100,39 tỉ đồng, dự kiến thêm 8.575 hộ dân, hoàn thành trong năm 2015.

Nhớ lại năm 1992, lúc mới lập tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 21/81 xã, thị trấn 22.150 hộ sử dụng điện lưới quốc gia, chiếm 10% dân số… mới thấy dự án trên mang lại thật ý nghĩa. Quan trọng khi nguồn điện đang được tận dụng để tăng gia sản xuất, nhiều mô hình sản xuất mới ra đời giúp các gia đình vươn lên làm giàu. Tại xã Tham Ðôn (H.Mỹ Xuyên), phấn khởi :“Hồi đó có nằm mơ cũng không dám nghĩ có tủ lạnh xài. Bây giờ có điện, con sắm sửa đầy đủ tiện nghi sinh hoạt từ ti vi, quạt điện, đến tủ lạnh...Tưới rau cũng không còn phải xách nước bằng tay”.

Tại Trà Vinh, cấp điện cho đồng bào dân tộc Khmer, vùng khó khăn đã góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng. Sau 3 năm, qua nhiều giai đoạn, dự án đã hoàn thành khối lượng đường dây 331 km, đường dây hạ thế 1,133,3 km, TBA 685 trạm 12.917,5 kVA, cấp điện cho 37.131 hộ dân. Đến cuối quý 2/2015 toàn tỉnh 105/105 xã, thị trấn có điện, tổng số hộ dân có điện toàn tỉnh là 266.593 hộ, đạt tỷ lệ 97,45%; trong đó số hộ dân có điện là 223.372, đạt tỷ lệ 98,04%.

Vượt qua mọi khó khăn

Có một thực tế là điện lưới về làm thay đổi diện mạo vùng sâu, vùng xa bao nhiêu thì các khó khăn, vất vả công nhân ngành điện nặng nề bấy nhiêu. Giám đốc Điện lực Sóc Trăng, bày tỏ: “Khi triển khai dự án tại các huyện Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, TX.Vĩnh Châu… gặp nhiều trắc trở. Vận chuyển bằng đường sông phải chờ nước mới đưa được chân công trình. Khi thi công vùng nuôi trồng thủy sản, vận chuyển khó vừa phải tránh gây tổn thất cho các hộ dân”.
 
Một số thông tin về SANTO: Thủy điện Lai Châu: Phấn đấu đóng điện tổ máy 1, Ống xoắn hdpe ,phụ kiện ống hdpe, báo giá ống hdpe 

Cũng theo ông Hải, một khó khăn khác là đền bù mặt bằng. Nhiều hộ dân nhận đủ tiền đền bù lại không cải tạo nhà, cải tạo chưa đạt yêu cầu; hộ không đồng ý nhận tiền mà đề nghị đền bù giá thị trường, gây khó khăn tới việc đóng điện và cấp điện theo tiến độ, ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp…

Khó khăn lớn là vậy nhưng nhiệm vụ phải hoàn thành. Đó là điều “bất di bất dịch” trong chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực đối với các công ty điện lực địa phương đang phát triển dự án cung cấp điện tới các hộ dân không có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer. Bởi vì không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn nhằm an sinh xã hội, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành điện miền Nam.
 
 
 
 

viết bình luận của bạn