Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Hướng đi nào cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Hướng đi nào cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Hướng đi nào cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

09/10/2018

 

Chiến lược quốc gia tăng trưởng năng lượng xanh thời kỳ 2011-2020 cùng tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua theo Quyết định 1931/QĐ-TTg ban hành 25-9-2012.

 

Để thực hiện chiến lược này, Chính phủ cũng đã phê duyệt dự báo hành động quốc gia về tăng trưởng năng lượng xanh giai đoạn 2014-2020, bao gồm bốn chủ đề chính
 
Hiện trạng cùng tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo
 
Theo báo cáo Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện, tiềm năng công suất năng lượng gió của Việt Nam là 20.900 MW, khi hiện tại toàn quốc chỉ có ba nhà máy đang vận hành công suất 52 MW, chiếm chưa đầy 0,25% so với tiềm năng.
 
Trong khi đó, với thời gian nắng dài tại miền Nam, nếu chính sách tốt, chỉ cần một nửa số hộ dân lắp đặt 1 kWp/hộ, thì đã có 1.000 MW công suất điện mặt trời. Đó chưa tính đến tiềm năng lắp đặt các tòa nhà, cơ sở công nghiệp… và tính ra toàn quốc tiềm năng phát triển điện mặt trời là cực kỳ lớn. Đến nay chỉ mới chưa đầy 2 MW công suất điện mặt trời trên toàn Việt Nam, theo báo cáo tổng hợp của ông Trịnh Dũng tháng 6-2015.
 
                      
 
Năng lượng sinh khối, chỉ riêng về trấu thì tiềm năng phát điện cho 8 triệu tấn trấu toàn quốc hiện nay là 5.100 MW, nhưng chưa có nhà máy nhiệt điện trấu nào được vận hành. Có 42 nhà máy đường sử dụng bã để phát nhiệt và điện nhưng chỉ có 6 nhà máy trong đó bán điện lên lưới quốc gia ,tổng công suất lắp đặt 87.6 MW, số liệu của GIZ. Là một nước nông nghiệp nhưng việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp như trấu, vỏ đậu phộng, vỏ hạt điều,vỏ cà phê, phế thải sau thu hoạch bắp… vẫn chưa hiệu quả.
 
Năng lượng sinh học quy mô nhỏ được phát triển ,sử dụng tốt ở cấp hộ gia đình và tại vài nhà máy xử lý nước thải . Báo cáo môi trường quốc gia năm 2011 cho thấy thời điểm năm 2009, chất thải rắn sinh hoạt đô thị là 17 triệu tấn/năm gia tăng hàng năm. Tiềm năng phát điện rác khoảng hơn 220 MW, đến nay chưa có nhà máy đốt rác và phát điện tại Việt Nam được vận hành. Bãi chôn lấp rác Gò Cát có nhà máy phát điện khí thải bãi rác, công suất 2,4 MW nhưng vận hành không tốt vì đã qua thời kỳ cao điểm .
 
Hiện cả nước có 89 bãi rác, không kể bãi rác quy mô nhỏ khác. Tuy vậy, chỉ có 18/98 bãi được thiết kế đúng quy chuẩn còn lại các bãi chôn lấp khác không được đầu tư, vẫn còn các bãi rác lộ thiên luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm đất, không khí, nguồn nước. Việc cải thiện môi trường các bãi rác đồng thời với thu gom khí thải phát điện cũng sẽ tạo ra nguồn điện lớn nhưng chưa được quan tâm thực hiện.
 
 Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo, điện sinh khối,gồm điện gió, điện từ rác thải. Việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo tại VN đang diễn ra rất chậm và nút thắt lớn nhất là giá mua điện thấp năng lượng tái tạo. Giá mua cao nhất nguồn điện năng lượng tái tạo là dự án đốt rác phát điện, tuy vậy lại không có quy hoạch về đốt rác phát điện ở các địa phương, chưa có khung giá phí xử lý rác thải như là một nguồn thu khác các dự án đốt rác phát điện.
 
 
Trong khi đó, giá mua điện nhà máy điện gió là 7,8 xu Mỹ/kWh, cao hơn là giá mua điện từ nhà máy điện gió gần Bạc Liêu với 9,8 xu Mỹ/kWh. Trên bình diện chung so với quốc tế, mức giá mua điện từ nhà máy điện từ năng lượng tái tạo VN chỉ đạt 70% với kỳ vọng của các nhà đầu tư.
 
Phát triển đầu tư xanh và tiết kiệm năng lượng
 
Việc phát triển đầu tư xanh là nội dung trong chủ đề chính trong Kế hoạch quốc gia, đó là thực hiện xanh hóa sản xuất. Một thời gian dài, chúng ta quá nhiều vào việc thu hút ,đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cao mà không kiểm soát nhu cầu và hiệu suất sử dụng năng lượng các ngành công nghiệp các công nghệ sản xuất. Điển hình việc này là phát triển ồ ạt nhà máy xi măng là những ngành công nghiệp tốn rất nhiều năng lượng. Thống kê cho thấy chỉ riêng ngành xi măng đã sử dụng đến 20% điện năng tiêu thụ tất cả các ngành công nghiệp tại Việt Nam.Chỉ tính riêng ngành xi măng tại VN, khả năng thu hồi nhiệt phát điện tự dùng tại DN đã có tiềm năng công suất 200 MW,  đảm bảo tự cung cấp 20-30% nhu cầu sử dụng điện các nhà máy xi măng.
 
Chúng ta đang triển khai Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm,  việc thực hiện chưa đi sâu các giải pháp mang tính đổi mới công nghệ, chủ yếu chỉ mới tập trung vào giải pháp quản lý , ít đầu tư. Để đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm năng lượng thực chất, cần có cơ chế khuyến khích đầu tư, các giải pháp về cải thiện và đổi mới công nghệ và xây dựng thị trường dịch vụ năng lượng thu hút nguồn vốn bên ngoài.
 
 

viết bình luận của bạn