Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Kỹ sư Việt Nam "biến" rác thành điện năng

Kỹ sư Việt Nam

Kỹ sư Việt Nam "biến" rác thành điện năng

09/10/2018

 

Các kỹ sư trong nước cũng đã phối hợp cùng với nhóm kỹ sư Mỹ để nghiên cứu thành công hệ thống để tạo ra điện năng từ lò xử lý rác thải.

 

Thời gian qua, Công ty H-T Giang San trực thuộc Tập đoàn Nghê Tử đã chính thức giới thiệu, đưa ra hệ thống xử lý rác thải cung cấp điện năng. Đây là hệ thống để tiêu hủy tất cả những loại rác với độ ẩm lên đến 70% mà không cần phân loại rác nguồn.
 
Theo những kỹ sư Công ty Giang San cho biết, hệ thống xử lý rác vừa được nghiên cứu không tạo khói cùng với hơi nước ngưng tụ độc hại. Hệ thống cũng không dùng nước sạch để đốt rác cho nên sẽ không phải tiêu tốn nước. Đây là đặc điểm cải tiến hơn so với những lò đốt rác để tạo ra điện tại những nước Châu Âu, đang thường tạo ra nhiều hơi nước và khói độc hại.
 
 
                            
 
 
Hệ thống hoạt động trên cơ chế:  Rác khi đã được đưa vào lò đốt cùng với nhiệt độ lớn để tiêu hủy toàn bộ. Khí sinh ra từ lò đốt sẽ kết hợp với khí hidro (do máy tạo khí hidro) để tạo ra hỗn hợp khí metan. Luồng khí này cũng sẽ được chuyển hóa thành hỗn hợp khí DME, từ đó để tạo ra điện năng. Với hệ thống xử lý rác với công suất nhỏ nhất cũng sẽ đốt được hơn 100 kg rác/giờ cùng với đó sinh ra 20 kWh điện năng tương ứng.
 
Theo ông Huỳnh Văn Hòa – Nguyên Chủ tịch HĐQT của Công ty Giang San đã cho biết, cùng với sự thành công của nghiên cứu này thì hiện công ty cũng có thể lắp ráp hệ thống xử lý rác hoạt động với công suất 12 tấn rác/giờ. Đã có nhiều công ty tại Châu Phi cùng với các nước Đông Nam Á đã liên hệ ký hợp đồng lắp ráp máy. Trước khi được chính thức ra mắt, đã có hai công ty Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đặt hàng.
 
Những kỹ sư của Công ty Giang San cho biết thêm, với công nghệ mới này đã được kế thừa từ hệ thống xử lý rác an toàn của những nước Châu Âu nhưng giá bán máy với công nghệ này thấp hơn khoảng 70%. Hệ thống có thể xử lý rác thải với công suất 300 tấn rác/ngày có giá khoảng 10 triệu USD. Cùng với đó, chất thải trong quá trình xử lý rác qua hệ thống này sẽ được chế tạo thành than sinh học để đốt nóng hoặc cải tạo đất. 
 
 
Được thành lập năm 2006, Công ty Giang San đang là công ty đi đầu trong việc chế tạo, nghiên cứu, lắp đặt những thiết bị phục vụ năng lượng tái tạo. Công ty cũng đã nghiên cứu thành công rất nhiều công nghệ bậc cao, cùng với đó có thể kể đến là sản xuất khí hydro cùng với chuyển hóa khí thải thành năng lượng bằng giải pháp công nghệ hữu ích nhiệt hóa tồn tính.

viết bình luận của bạn