Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Lỗ do biến động tỉ giá, EVN kiến nghị tăng giá điện

Lỗ do biến động tỉ giá, EVN kiến nghị tăng giá điện

Lỗ do biến động tỉ giá, EVN kiến nghị tăng giá điện

09/10/2018

Tác động việc điều chỉnh tỷ giá đã khiến cho các tập đoàn lớn như Điện lực (EVN), Than - khoáng sản (TKV), Dầu khí (PVN) đồng loạt lỗ hàng nghìn tỷ đồng và đang xin tính vào giá điện để bù.

 

Theo thông tin của Bộ Công thương, trong cuộc họp giao ban tháng 8/2015, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết, do chênh lệch tỉ giá làm phát sinh lỗ cho tập đoàn khoảng trên 1.200 tỉ đồng. 

                          

Tương tự đó Phó Tổng Giám đốc EVN, tỉ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống cũng đã lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. Nếu như cộng toàn hệ thống thì khả năng khoản lỗ do tỉ giá có thể sẽ gấp hơn 10 lần số 1.200 tỉ đồng do TKV thống kê. Tập đoàn đang thống kê chính xác số liệu báo cáo Bộ Công Thương để có các hướng giải quyết, nó có ảnh hưởng rất lớn đến điện lực nói chung. Nếu tất cả đơn vị điện của TKV, PVN cũng đưa hết vào giá điện sẽ tác động lớn tới bức tranh tài chính của Tập đoàn.

Cùng với đó, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã cho biết, hiện đơn vị đang phải vay lượng lớn ngoại tệ để làm các dự án lớn, nên việc điều chỉnh tỷ giá ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dựa trên cơ sở đó, cả Tập đoàn Dầu khí VN, Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam đã đề xuất chính phủ để tính phần lỗ do chênh lệch tỉ giá này vào bảng giá điện.

Ngành điện sẽ cân nhắc đề xuất của EVN

 Liên quan đến đề xuất tăng giá này, cũng tại cuộc họp báo thường niên Bộ Công thương vừa tổ chức, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng tổng Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết: "Nói chung với các doanh nghiệp có hợp đồng vay vốn ngoại tệ để đầu tư, chi phí mua nguyên liệu thì đều sẽ bị tác động do biến động của tỷ giá".

 Ông Phúc cũng cho biết, khi tỷ giá biến động, Cục điều tiết điện lực đã yêu cầu đơn vị phát điện trong đó bao gồm cả TKV tính toán ảnh hưởng tác động chênh lệch tỷ giá. Đây là công việc thường xuyên mà các đơn vị phát điện phải bắt buộc phải báo cáo hàng quý. 

 "Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có những biến động mạnh về tỷ giá cho nên các đơn vị báo cáo sớm hơn, khi các đơn vị đã có báo cáo lên, Cục Điều tiết điện lực sẽ cân đối khả năng chịu đựng của Doanh nghiệp cũng như sự ảnh hưởng đến chi phí bán lẻ như thế nào và có đề xuất cụ thể", ông cho hay.

 Cùng tìm hiểu các sản phẩm khác Santo: Nhà máy điện hạt nhân tại Hàn Quốc ,phu kien ong xoan HDPE, ong nhua HDPE , ong luon day dien

 Ông Phúc lưu ý, trong trường hợp chênh lệch lớn, sẽ có thảo luận với Bộ Tài chính, qua đó có đề xuất với lãnh đạo hai Bộ: Công Thương và Tài chính hướng giải quyết chênh lệch tỷ giá cho phù hợp. Cục Điều tiết điện lực cũng đang tổng hợp các báo cáo từ các đơn vị cho nên chưa có đề xuất cụ thể với lãnh đạo hai Bộ liên quan đến chênh lệch cũng như việc tính toán chênh lệch này vào giá thành điện.

 

viết bình luận của bạn