Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Năng lượng nhiệt hạch - tương lai nghành điện

Năng lượng nhiệt hạch - tương lai nghành điện

Năng lượng nhiệt hạch - tương lai nghành điện

09/10/2018

 

Khả năng sản xuất điện bằng phương pháp tổng hợp nhiệt hạch 1 cách hiệu quả sẽ đem lại lợi ích to lớn tới mọi quốc gia trên thế giới.
 

Phản ứng nhiệt hạch đòi hỏi mức nhiệt độ và áp suất cực điểm. Ảnh minh họa.
 

Nếu như con người có thể làm 2 nguyên tử cực nóng va chạm rồi kết hợp thành một kèm theo khả năng kiểm soát năng lượng giải phóng sau va chạm thì chúng ta chẳng cần phải lo lắng gì về việc thiếu hụt điện nữa.

General Fusion - một Công ty của Canada đang phát triển 1 lò tổng hợp hạt nhân dựa theo nguyên tắc từ tính. Ở độ nén cực đại, việc tổng hợp được diễn ra và năng lượng dưới dạng hạt notron nhanh. Dung dịch kim loại lỏng sẽ làm cho notron chậm lại và sinh ra nhiệt. Một bộ nhiệt gắn trong lò dùng sức nóng đó đun nóng nước làm quay tuabin điện tiêu chuẩn, từ đó sinh ra điện. Đến giờ, General Fusion đã phát triển các thành phần dưới dạng nguyên mẫu, sau đó sẽ tiếp tục kết hợp thành một nguyên mẫu to hơn.

Mục tiêu những nghiên cứu về năng lượng nhiệt hạch nhằm tạo ra nguồn năng lượng giống những ngôi sao ngay tại Trái đất bằng cách tổng hợp các hạt nhân nhẹ.

 Trong khuôn khổ Hiệp định năng lượng tổng hợp nhiệt hạch Châu Âu (EFDA), 1 bản báo cáo phác họa định hướng điện nhiệt hạch (fusion energy) lên lưới điện 2050 đã được công bố. Báo cáo tên là “Lộ trình hiện thực hóa năng lượng nhiệt hạch”. Theo như báo cáo, khả năng sản xuất điện nhiệt hạch 1 cách hiệu quả đem lại lợi ích to lớn, không chỉ các nước thành viên EFDA mà cả các quốc gia trên thế giới.

So với loại năng lượng tái tạo mà thế giới theo đuổi, điện nhiệt hạch có lợi thế đặc biệt. Thứ nhất, các lò phản ứng nhiệt hạch chỉ dùng các loại nhiên liệu deuterium, lithium gần như bất tận. Thứ hai, quá trình tổng hợp nhiệt hạch không thải ra bất kỳ loại khí hiệu ứng nhà kính vào khí quyển, và cũng không làm ra chất thải phóng xạ như các lò phản ứng phân hạch hạt nhân. Cuối cùng, phản ứng tổng hợp nhiệt hạch lại an toàn hơn với phản ứng phân hạch khó kiểm soát.

Châu Âu đang giữ vị trí dẫn đầu trong nghiên cứu về nhiệt hạch và là chủ nhân của lò phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm có tên là ITER. Thực tế dự án ITER đang được Châu Âu cùng 6 quốc gia khác thực hiện. Mục tiêu đặt ra trong bản báo cáo trên là sẽ đưa vào hoạt động ITER vào 2020 với chỉ tiêu đạt được là: Năng lượng 500 Megawatts trên năng lượng đầu vào 50 Megawatts.

Khi tập trung vào các hoạt động nghiên cứu và kỹ thuật về điện nhiệt hạch, bản báo cáo nhấn mạnh rằng những hoạt động này có thể được tiến hành trong giới hạn ngân sách hợp lý. Nguồn lực được đề xuất cũng ở mức tương đương như những đề xuất trong Chương trình khung Nghiên cứu của Châu Âu lần thứ 7, ngoài phần đầu tư xây dựng ITER.

Về tiến độ, bản báo cáo đưa 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Nhiệm vụ là tiếp tục Chương trình nghiên cứu khung hiện có. Trong giai đoạn này nguồn lực tập trung cho lò ITER, các thí nghiệm kèm theo.

Giai đoạn 2 từ 2021 đến 2030: Trọng tâm khai thác tối đa khả năng ITER, chuẩn bị xây dựng 1 nhà máy điện thử nghiệm DEMO khả năng đưa điện nhiệt hạch vào lưới điện sử dụng.

Giai đoạn 3 từ 2031 đến 2050: Mục tiêu cuối cùng là xây dựng và vận hành các nhà máy DEMO.
 
Một số thông tin về SANTO: Đẩy mạnh tiến độ thi công công trình lưới điện, Ống xoắn hdpe ,phụ kiện ống hdpe, báo giá ống hdpe  

Đến nay xây dựng ITER tiêu tốn kinh phí khoảng 6 tỉ. Các quá trình xây dựng, vận hành của DEMO sẽ cần sự tham gia đầy đủ nhiều ngành công nghiệp khác nhau đảm bảo rằng, một khi DEMO vận hành thì các ngành công nghiệp có thể tiếp thu công nghệ để bảo đảm trách nhiệm đưa điện tổng hợp nhiệt hạch vào kinh doanh thương mại.

viết bình luận của bạn