Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Nghiên cứu phát điện bằng... cây xanh tại Hà Lan

Nghiên cứu phát điện bằng... cây xanh tại Hà Lan

Nghiên cứu phát điện bằng... cây xanh tại Hà Lan

09/10/2018

 

Các nhà khoa học đại học quốc gia Hà Lan đang nghiên cứu phát triển hệ thống sản xuất điện dựa trên các loại cây sinh sống trong vùng bão hòa nước.

 

Bà Marjolein Robben, phụ trách công ty khoa học Plant-e, trụ sở tại thành phố phía Đông Hà Lan, cho biết lợi thế hệ thống điện "cây" nếu so với các dạng năng lượng tái tạo khác là nó hoạt động kể cả trong đêm hay khi không có gió.
 
                                          
 
Công nghệ này sẽ liên quan đến quá trình quang hợp, thông qua đó cây xanh sản xuất ra các chất hữu cơ. Cây sẽ hấp thụ các chất hữu cơ và phần còn thừa thì thải xuống đất thông qua rễ cây. Do vậy, xung quanh rễ có rất nhiều vi sinh vật đang sống nhờ vào các chất hữu cơ thừa và chúng phát ra electron. Khi có những điện cực carbon gần các rễ cây, người ta sẽ thu được các electron , từ đó sản xuất ra điện.
 
Có điểm hạn chế của hệ thống này, nếu như nước bị đóng băng hoặc khô hạn, hệ thống ngừng hoạt động. Nhưng khi đó chỉ cần đổ thêm vào hoặc khi băng tan chẩy, hệ thống sẽ hoạt động trở lại. Hệ thống sẽ cho phép sản xuất điện nếu như có cây trồng trên diện tích tương đối lớn và môi trường bão hòa nước, ví dụ như cánh đồng lúa,khu rừng sú vẹt, thực vật trên một bãi đầm lầy thậm chí các cây trồng trong trong vườn.
 
 
Thành lập năm 2009, công ty Plant-e chuyên kinh doanh, hoàn thiện hệ thống điện cây dựa trên cơ sở các ý tưởng của nhà khoa học đại học Wageningen và được đăng ký bản quyền trong năm 2007. Công ty Plant-e sẽ bán hệ thống sản xuất điện từ cây dạng các tấm nhựa mỗi chiều khoảng 50 cm, kết nối với nhau. Hệ thống đặt ở những chỗ công cộng hay trên nóc các nhà cao tầng.
 
Để phủ diện tích 100 m2, giá thành đang lên tới 60 000 euro. Sản phẩm này vẫn đang cần phải được hoàn thiện để cho phép sản xuất số lượng lớn có thể hạ được giá thành. Một hệ thống cây điện rộng 100 m2 sẽ cho phép sạc được điện thoại , thắp sáng bóng đèn tiết kiệm điện LED… Vài năm nữa, công ty Plant-e hy vọng cùng diện tích 100 m2, có thể sản xuất được khoảng 2800 kWh mỗi năm, tương đương 85% nhu cầu một hộ gia đình ở Hà Lan.

viết bình luận của bạn