Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Nghiên cứu phát điện bằng dòng hải lưu biển

Nghiên cứu phát điện bằng dòng hải lưu biển

Nghiên cứu phát điện bằng dòng hải lưu biển

09/10/2018

 
 
Doang nghiệp xin phép nghiên cứu là Infrastructure Development Asia, LLC (Mỹ), dự kiến cũng sẽ xây dựng nhà máy phát điện hải lưu một chiều ở phía Bắc vịnh Vạn Ninh. Đây là tín hiệu rất đáng mừng để tìm nguồn năng lượng sạch để phát huy tối đa tiềm năng lợi thế về biển ở tỉnh Khánh Hòa.
 
Nguồn năng lượng sạch vô tận
 
Theo đơn vị này, các dòng hải lưu thường xuyên đổi hướng dòng chảy nên máy phát điện dựa trên hải lưu phải có cấu trúc tự động đổi hướng theo các dòng chảy. Nếu thiết kế được như vậy, giá máy phát điện hải lưu sẽ rất cao, hiệu quả thấp, sẽ không phù hợp với Việt Nam.
 
                                  
 
Tuy vậy, miền Trung Việt Nam, dòng hải lưu lại rất đặc biệt vì đang có dòng hoàn lưu tại các tầng đáy di chuyển liên tục trong cả năm. Nhờ có sự cộng hưởng của gió mùa Đông Bắc và các dòng hoàn lưu tầng đáy cho nên dòng hải lưu chảy qua miền Trung thường rất ổn định một chiều chứa nhiều năng lượng. Qua nghiên cứu và tìm hiểu, đơn vị nhận thấy địa bàn phía vịnh Vân Phong, Hòn Đôi, cực kỳ thích hợp để xây dựng máy phát điện bằng dòng hải lưu. Máy phát điện hải lưu là những hộp bê-tông cốt thép đặt chìm dưới đáy biển và có hướng cố định để đón dòng hải lưu từ Bắc xuống Nam. Tua-bin với các cánh quạt được đưa xuống tận đáy biển để tiếp nhận năng lượng.
 
Theo tính toán của chủ đầu tư, nếu lắp đặt cụm 20 máy phát điện hải lưu sẽ tốn khoảng 151 triệu USD, sản lượng điện 1.500 MW/ngày; nếu chạy máy phát điện than công suất 1.200 MW/ngày thì phải đến 1,2 tỉ USD.  Vì vậy, máy phát điện hải lưu không gây ô nhiễm ,tổn hại đến môi trường, tạo ra nguồn năng lượng sạch mà còn rất tiết kiệm chi phí, giá thành rất rẻ hơn các nguồn năng lượng khác. Hiện đơn vị chủ đầu tư đang thu thập tư liệu thủy văn và địa chất tại khu vực phía vịnh Vân Phong và Hòn Đôi. Khi đưa ra các con số chính xác, IDA hoàn tất dự án để trình các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xem xét.
 
Cần tính toán kỹ các chi tiết
 
TS Lê Đình Châu, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học đã hoàn toàn đồng ý việc triển khai dự án lắp đặt máy phát điện bằng dòng hải lưu. Cũng theo ông, bờ biển Vân Phong ở độ sâu từ 5m hầu như có dòng chảy quanh năm. Tuy thế, muốn có thể triển khai dự án này, cần đặt các tua-bin ở độ sâu rất lớn là khoảng 70 m. Trước khi thi công, cũng cần điều tra quy luật dòng chảy mỗi năm ở địa bàn này có những con số chính xác tuyệt đối.
 
Nhà biển học Nguyễn Thành An cũng đã cho rằng đây là 1 chủ trương tốt, cần đẩy nhanh tốc độ để phát triển các nguồn năng lượng sạch. Tiêu chí để thực hiện dự án đều đã đạt như: hướng dòng chảy ổn định,tốc độ dòng chảy tốt, vị trí gần bờ. Đề án triển khai sẽ không ảnh hưởng giao thông hàng hải quốc tế trên Vân Phong bởi thiết bị đều được đặt sâu dưới lòng biển…
 
 
 Giám đốc Sở Công Thương của tỉnh Khánh Hòa đã cho biết UBND tỉnh luôn luôn khuyến khích năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng gió. Hai nguồn năng lượng cũng phổ biến nhưng quy mô nhỏ và đấu nối vào điện lưới quốc gia rất ít. Nguyên nhân do bên bán điện ra giá cao, còn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải bán theo giá đã được phê duyệt nên không đống ý được giá bán điện. “Chủ đầu tư cũng cần tính toán giá cả bởi năng lượng sạch thường giá cao, trong khi Tập đoàn Điện lực VN chỉ bán điện giá được Chính phủ phê duyệt. Phía đơn vị đầu tư cũng phải nghiên cứu để đưa ra phương án giá cả hợp lý” .

viết bình luận của bạn