Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Nhiệt điện Hải Phòng: thay đổi để nâng cao vị thế

Nhiệt điện Hải Phòng: thay đổi để nâng cao vị thế

Nhiệt điện Hải Phòng: thay đổi để nâng cao vị thế

09/10/2018

 

“Tham gia thị trường điện cạnh tranh để nâng cao vị thế ” phát biểu của ông Nguyễn Thường Quang - Tổng giám đốc Công ty nhiệt điện Hải Phòng (EVN TPC Hải Phòng) sau 2 năm tham gia thị trường điện cạnh tranh.

 

Doanh nghiệp sẽ phải tự thay đổi mình

Nhiệt điện Hải Phòng chính thức vận hành được hơn 2 năm, sản lượng luôn vượt kế hoạch được giao đang là 1 trong 48 đơn vị trong cả nước tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh. Chỉ tính năm 2013, sản lượng điện công ty sản xuất đạt 3,35 tỷ kWh, vượt hơn 200 triệu kWh với kế hoạch, doanh thu đạt 3.947 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 105 tỷ đồng.

                                   Cũng theo ông Nguyễn Thường Quang, để có được kết quả trên do TPC Hải Phòng là đơn vị tham gia thị trường phát điện cạnh tranh từ ngày 1/7/2012, với sự giúp đỡ của EVN … Vì thế, công tác tổ chức nhân sự và cơ sở hạ tầng kỹ thuật điện nhanh chóng được hoàn thiện. Thành công đã góp phần đảm bảo công tác để vận hành thị trường điện được ổn định và liên tục, vị thế của đơn vị từng bước được gia tăng. Công tác quản trị, điều hành cũng từng bước được cải hiện nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường.

Cũng theo ông, khi đã tham gia thị trường điện cạnh tranh, đơn vị thường xuyên chủ động nắm bắt diễn biến của thời tiết cũng như tổng hợp thông tin, nhận định thị trường kịp thời chỉ đạo điều hành duy tu, sản xuất, bảo dưỡng… nhằm bảo đảm tối đa công suất lúc cao điểm hay mùa khô, có như thế mới thu được lợi nhuận. Đặc biệt để phát điện được ổn định, gia tăng sản lượng, bản thân mỗi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ về vật tư ,nhân lực phải chú trọng  đầu tư công nghệ để vận hành được thông suốt. Vì vậy, nhà máy nào có chi phí vận hành thấp và ổn định sẽ có được nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Các doanh nghiệp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh cần chủ động lên kế hoạch, tuy nhiên, vì là mô hình còn mới ở Việt Nam nên không chỉ doanh nghiệp tham gia thị trường, mà còn có cả các cơ quan quản lý cũng gặp nhiều vướng mắc trong tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp liên quan đến chính sách, cơ chế chào giá...

Đứng ở góc độ doanh nghiệp trong thị trường điện, đại diện lãnh đạo EVN TPC Hải Phòng cho biết, một số các cơ chế, chính sách quản lý, vận hành thị trường còn nhiều điểm không rõ ràng, chưa theo kịp thị trường làm ảnh hưởng doanh thu công ty, cụ thể như vấn đề liên quan đến giá trần, giá công suất… Bên cạnh đó, việc tăng, giảm công suất liên tục theo giờ cũng ảnh hưởng đến thiết bị vận hành; quy trình thủ tục để thanh toán trong thị trường cũng khá phức tạp và mất thời gian.

Một số thông tin về SANTO: Nhân lực ngành điện hạt nhân, Ống xoắn hdpe ,phụ kiện ống hdpe, báo giá ống hdpe 

 

Ông Quang cho rằng, công ty cũng đang đàm phán giá điện, tuy vậy trong quá trình đó cũng đã gặp phải các vấn đề chi phí mà quy định không được tính hoặc không đủ, tác động đến nguồn trả lãi như: hệ số chi phí vận hành bảo dưỡng theo quy định 3,5% là không đủ, khoản lỗ chênh lệch tỷ giá trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản chưa được tính vào giá điện. Đây là các vấn đề còn tồn tại doanh nghiệp rất mong được tháo gỡ.

Mặc dù các hạng mục đầu tư tổ máy số 4 vẫn còn đang trong quá trình hoàn tất, dự đoán đầu quý II sẽ vận hành, nhưng TPC Hải Phòng luôn nỗ lực để tham gia các hoạt động an sinh xã hội địa phương cũng đã được các cấp của thành phố đánh giá cao. Trong năm 2013, công ty đã dành hơn 200 triệu đồng cho quỹ an sinh xã hội, số tiền không phải lớn nhưng trong khi nền kinh tế có nhiều khó khăn, doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện đầu tư dự án thì tấm lòng đó thật đáng quý biết bao.


 

viết bình luận của bạn