Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Pin mặt trời công nghệ mới năng suất cao gấp 8 lần

Pin mặt trời công nghệ mới năng suất cao gấp 8 lần

Pin mặt trời công nghệ mới năng suất cao gấp 8 lần

09/10/2018

 

Loại pin này sẽ tăng năng suất gấp 8 lần so với các loại pin nhiệt điện mặt trời trước đó, nâng cao đáng kể năng suất và giảm chi phí cho công nghệ nhiệt điện nếu như sử dụng trên quy mô lớn.

 

Theo thông tin từ Baan, nhóm nghiên cứu trường Cao đẳng công nghệ Boston hợp tác với Viện Công nghệ Massachussett, Mỹ nghiên cứu thành công tấm pin phẳng, sử dụng ánh nắng mặt trời cùng nước nóng tạo ra năng lượng nhiệt. Loại pin này hiệu suất cao hơn 8 lần so với những loại pin điện mặt trời trước đó, giúp nâng cao hiệu quả cùng chi phí công nghệ nhiệt điện nếu sử dụng quy mô lớn.
 
                                                           
 
Để chế tạo tấm pin thì nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ vật liệu nano kết hợp cùng thiết bị mặt trời quang phổ bên trong căn phòng kín với vật liệu nhiệt điện hiệu suất lớn. Chất liệu thêm vào không làm tăng chi phí sản xuất mà còn giúp nâng cao hiệu suất hoạt động. Điều này cũng có nghĩa là với việc thúc đẩy thị trường điện sạch phát triển mạnh.
 
Cùng với đó, nhóm giáo sư khoa học vật liệu Illinoi (American) cũng phát triển loại vật liệu chịu nhiệt mới tạo ra thiết bị mặt trời hiệu quả mà không lãng phí nhiệt.
 
"Nghiên cứu này tạo ra kỷ lục hiệu suất ổn định nhiệt cùng với một bước tiến trong lĩnh vực quang nhiệt điện" giáo sư kỹ thuật Đại học Stanford, Mỹ cho hay.
 
 
Một pin mặt trời thông thường chất bán dẫn silicon có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời để chuyển đổi thành điện. Tuy vậy, chúng vẫn chưa hoàn toàn hiệu quả cũng như chỉ phản ứng với ánh sáng hồng ngoại, báo VnExpress đưa tin. 
 
Sóng ánh sáng này năng lượng cao hơn, bao gồm là phần lớn ánh sáng có thể nhìn thấy được nên sẽ bị lãng phí như nhiệt, trong khi đó các sóng ánh sáng năng lượng thấp chỉ đơn giản là đi qua các tấm điều khiển năng lượng mặt trời. Cơ bản, các nhà nghiên cứu đã biến đổi nguồn ánh sáng thành các bước sóng ngắn hơn truyền tế bào năng lượng mặt trời. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả pin mặt trời đến 80%. 

viết bình luận của bạn