Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Sẽ giảm số bậc lũy tiến trong cách tính giá điện

Sẽ giảm số bậc lũy tiến trong cách tính giá điện

Sẽ giảm số bậc lũy tiến trong cách tính giá điện

09/10/2018

 

Trong các năm gần đây, giá điện cho 1 kwh đã tăng liên tục. Năm 2010 điện bán lẻ có giá là 1.269 đồng/1kwh; năm 2014 mức giá được tăng 1.622 đồng/1kwh. Vì vậy, thông tin về việc điều chỉnh số bậc trong giá bán lẻ điện xuống 3 bậc, nhiều người dân lo lắng hơn là mừng. Nếu như giá bán điện dành cho <50 kwh và >400 kwh (bậc 1 và bậc 6) tính như giá cũ, bậc còn lại gom vào chung bậc và tính mức giá chung thì nghiễm nhiên nhiều hộ gia đình sử dụng điện bậc 2 sẽ bị thiệt thòi.

Trước đề xuất Bộ Công thương, rất nhiều ý kiến khi được hỏi về vấn đề đều cho rằng, sự thay đổi là ở số bậc, còn giá tiền không có sự thay đổi hướng có lợi cho dân. Giá bán lẻ điện theo đề xuất giảm còn 3 bậc, nhưng giá như thế nào? Giá sẽ giữ nguyên hoặc giảm theo số bậc? nếu giảm xuống tính mức hệ số 3 bậc, nhưng vài tháng sau lại xin tăng giá điện, mọi việc lại y như phải chịu thiệt thòi. Từ xưa đến nay, giá điện có tăng lên chứ chưa giảm bao giờ.

 

Giá điện không hợp lý giữa các bậc giá điện

          

Trước đề xuất Bộ Công thương, chuyên gia Đào Hải Sơn phân tích, hiện nay người dân đang phải trả tiền điện cao, do công tơ sai hoặc do cách tích về biểu giá lũy tiến các bậc chưa hợp lý. Chúng ta đang sử dụng mức giá điện hiện nay là 1.624 đồng/1 kwh, tính mức giá so với giá điện bình quân, dễ dàng nhận thấy chỉ có bậc 1 và 2 là có giá thấp hơn trung bình, còn lại cao hơn. Số lượng người sử dụng điện nằm trong khoảng bậc 3, 6. Như vậy, chỉ tính 60% người sử dụng điện bậc 3 trở lên, điện lực đã có lãi.

Cùng tìm hiểu các sản phẩm khác Santo: Điều chỉnh giá bán điện giảm chi phí cho nhân dân ,phu kien ong xoan HDPE, ong nhua xoan HDPE , ong nhua luon day dien

 

Cùng chung với ông Sơn, chuyên gia kinh tế cho biết, hiện nay lũy tiến trong giá tiền điện của ngành điện có mức giãn hẹp, không có giá trị cho mục tiêu tiết kiệm điện chỉ mang tính hình thức. Khi mức giãn hẹp, có những bậc nằm trong diện tất yếu ví dụ như bậc 1 và 2. Trong một tháng những hộ gia đình dùng điện nhiều, cách tính này không giúp tiết kiệm hơn. Nếu giảm bậc thang điện xuống làm 3 bậc mà vẫn cao, thì điều chỉnh không hiệu quả người dân vẫn chịu thiệt.

“Việc tính điện theo bậc là việc của ngành điện. Thế nhưng, nay nguồn cung điện nước ta vẫn không ổn định, việc đầu tiên ngành điện làm là ổn định giá điện phù hợp với thị trường…tránh tính trạng phải trả tiền điện quá cao với những giá cả tăng đột biến như hiện nay”, ông Phong cho biết thêm.

Việc Bộ Công thương đã đề xuất giảm giá bán lẻ điện xuống 3 bậc, khôg thể khẳng định chính xác lợi ích cho người dân. Mỗi bậc giá điện có từng đối tượng, vấn đề là cách chia ,giá cả như thế nào hợp lý với tình hình xã hội như hiện nay. Tránh tình trạng giảm xuống 3 bậc, nhưng ngày mai bất hợp lý lại tăng lên, khiến đời sống người dân bị xáo trộn.

 

viết bình luận của bạn