Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Tăng cường các giải pháp ngăn ngừa sự cố đường dây cao áp

Tăng cường các giải pháp ngăn ngừa sự cố đường dây cao áp

Tăng cường các giải pháp ngăn ngừa sự cố đường dây cao áp

09/10/2018

Tính đến cuối năm nay, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đang quản lý và vận hành 3.119,5 km 500kV- 220kV, dung lượng tổng các MBA là 4.543 MVA.

 

Thực trạng khó khăn
 
Khó khăn nhất PTC3 là hầu hết đường dây truyền tải do Công ty quản lý đều qua địa hình rừng rậm, suối sâu và sình lầy, đường vào tuyến không có hoặc đã bị mưa lũ làm bào mòn ,sạt lở. Rất nhiều địa phận rừng hiểm trở khó đi lại như: đèo Dốc cao tỉnh Khánh Hòa;Đèo Phượng Hoàng, đèo 52, khu vực Krôngnô thuộc tỉnh Đăknông, Krôngbuk,khu vực EaHleo, CưMgar tỉnh Đăklăk, khu vực đèo An khê,Khu vực đèo Mang Giang tỉnh Bình Định, Iaphang tỉnh Gia Lai. Đây lại những vùng có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, vào mùa mưa thường xảy ra bão và lũ quét, mùa nắng đất đỏ BAZAN rất nhiều, gió lốc mạnh, sương mù làm sứ cách điện sẽ bị nhiễm bẩn rất nhanh. Hành lang tuyến ĐDK 500kV đi qua vùng canh tác cafe, các cánh rừng cây le,nông trường cao su, cỏ tranh... là loại cây phát triển vào mùa mưa, vào mùa khô dễ gây cháy. Đã có rất nhiều trường hợp xảy cháy rừng ở bên ngoài  hành lang tuyến phóng điện qua sứ gây sự cố.
                                                                                     

Tất cả đã gây ảnh hưởng không nhỏ công tác quản lý vận hành, đặc biệt công tác kiểm tra đêm và xử lý sự cố vào mùa mưa bão. Đó là chưa kể tới khí hậu tại đây rất nóng ẩm các tủ đấu dây trung gian thiết bị ngoài trời thường bị nhiễm ẩm chạm chập.

Ngoài ra những sự cố xảy ra do con người gây nên ra: một số cung đoạn công trình bị sự cố do thiết kế lựa chọn cấp độ nhiễm bẩn của môi trường không đúng. Chuỗi cách điện không được lắp đặt phóng sét để bảo vệ, khi xảy ra sự cố thường hư hỏng cách điện và đóng lặp không thành công. Một số công trình có đang hệ thống tiếp địa thi công không đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật.

Bởi vậy, mặc dù đã hết sức cố gắng nỗ lực nhưng đường dây truyền tải điện vẫn xảy ra 31 lần sự cố. Sự cố đường dây do cháy rừng , gió cuốn các đồ vật như cây,cháy mía , tấm bạt… vướng vào đường dây  và 1 lần không rõ nguyên nhân. Đối với sự cố các TBA chủ yếu là do: rơle tác động nhầm, chạm chập mạch nhị thứ, hư hỏng bất thường của thiết bị … Suất sự cố trạm đạt đang nhỏ hơn kế hoạch được giao .

Phòng là chính

Nhằm đảm bảo để vận hành lưới điện truyền tải liên tục, PTC3 cũng đã chỉ đạo đơn vị thực hiện giải pháp ngăn ngừa sự cố các tuyến đường dây và các trạm biến áp (TBA) như sau:

Trên các tuyến đường dây:

Kiểm tra định kỳ đột xuất,ngày, đêm, kiểm tra sự cố ... theo đúng quy trình và quy phạm. Tăng cường công tác đêm ở cung đoạn đặc thù thường xuyên bị nhiễm bẩn do sương mù nhiều để phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường .Kiểm tra và xử lý triệt để trường hợp tiếp địa không đạt, bị mất, nơi có điểm tiếp xúc của tiếp địa không đảm bảo.Dọn cỏ khô ra ngoài hành lang tuyến, tạo hành lang chống cháy trong mùa khô tại các khu vực trồng mía  như: Krôngnô,Iaphang, Đăknông, An Khê, Ninh Hoà, Mang Giang là những vùng dễ cháy rừng. Tăng cường các công tác kiểm tra tuyến, cây cao ngoài hành lang thực hiện chặt hạ theo quy định đề phòng có thể đổ vào đường dây, các vị trí kè móng bị hư hỏng, đất mương thoát nước trước mùa mưa bão. Phối hợp cùng với các cơ quan chức năng để tổ chức kiểm tra cho người dân sinh sống trong , gần khu vực đường dây về nguy hiểm của lưới điện cao áp khi khoảng cách an toàn phóng điện đề phòng tai nạn ,sự cố xảy ra. Nhắc nhở không dùng các loại bạt phơi nông sản, vật dụng vi phạm khoảng cách an toàn, đốt rừng, đốt rẫy,xe cơ giới vi phạm khoảng cách, trẻ em thả diều. Kết hợp đợt thí nghiệm định kỳ các TBA sửa chữa, bảo dưỡng đường dây truyền tải, kiểm tra tiếp xúc của tiếp địa xà cột, khoảng cách các mỏ phóng... Điều động các lực lượng để xử lý các tồn tại đảm bảo lưới điện vận hành liên tục và ổn định, nhất là trong các ngày lễ lớn, tết nguyên đán. Trước và sau cắt điện cũng phải có thực hiện công tác kiểm tra đường dây đối với cung đoạn thực hiện vệ sinh cách điện để đánh giá hiệu quả công việc sau bảo dưỡng.

Tại các trạm biến áp (TBA):
 
Kiểm tra mạch tự động đóng lặp lại của máy cắt đường dây đảm bảo cung cấp điện liên tục khi có sự cố thoáng qua các đường dây truyền tải. Tuy vậy, việc này đang bị chi phối bởi nhà máy điện trong khu vực. Kết hợp công tác kiểm tra định kỳ các TBA, kiểm tra ,xử lý sớm các khiếm khuyết của thiết bị  bảo vệ để tránh các trường hợp phát hiện nhầm. Thường xuyên tổ chức kiểm tra phát nhiệt các mối nối trong TBA nhằm phát hiện kịp thời các khiếm khuyết còn tồn tại lưới điện truyền tải vận hành liên tục .

Có phương án cũng định kỳ tổ chức diễn tập một số tình huống sự cố và diễn tập công tác để sử dụng cột xử lý sự cố khẩn cấp. Tại các Truyền tải điện và luôn bố trí lực lượng trực vận hành nhằm huy động lực lượng xử lý nhanh sự cố nghiêm trọng tránh gây gián đoạn trong cung cấp điện. Sau sự cố có phân tích để xác định nguyên nhân rồi đề ra các biện pháp khắc phục nhằm loại trừ sự cố lặp lại.

Và các kiến nghị

Tuyến đường dây Bảo Lộc - Di Linh xây dựng và đưa vào làm việc 1965 thường xuyên vận hành quá tải, thời gian quá tải lên tới 25%. PTC3 rất mong sớm được cải tạo thành đường dây 02 mạch cơ sở tuyến hiện hữu theo như Tổng sơ đã được duyệt. Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc Gia cùng các Trung tâm điều độ hệ thống miền bố trí lịch cắt điện đường dây 500kV trong tháng mùa khô là 2 lần để Công ty vệ sinh sứ bẩn, đồng thời việc kiểm tra, thay thế kịp thời các chuỗi cách điện bị phóng điện và suy giảm cách điện thời gian vận hành trong các vùng nhiễm bẩn. Có phương án thay thế sứ cách điện thuỷ tinh bị giảm cách điện vận hành trong nơi nhiễm bẩn, tăng cường cấp độ vùng đường dây đi qua thi công lựa chọn cách điện. Hạn chế việc sử dụng tiếp địa tia đối với các công trình ĐTXD mới, đồng thời bàn giao cho các Công ty Truyền tải giám sát các công trình trên địa bàn để đảm bảo các công trình khi đưa vào vận hành.

 

viết bình luận của bạn