Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Tăng cường đào tạo nhân lực ngành điện hạt nhân

Tăng cường đào tạo nhân lực ngành điện hạt nhân

Tăng cường đào tạo nhân lực ngành điện hạt nhân

09/10/2018

 

Trong các năm qua, Việt Nam đã nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cùng các quốc gia trong đào tạo nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử nói chung, điện hạt nhân nói riêng.

 

 Các nước như Nhật Bản,Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Hungary, Pháp,... cùng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã giúp đỡ chúng ta đào tạo nguồn nhân lực về năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân ở quy mô ngắn hạn lẫn dài hạn.

                                      

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam là chủ dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 - cho hay, để chuẩn bị nguồn nhân lực để vận hành các nhà máy điện hạt nhân , từ 2004 cho đến nay, EVN đã cử trên 200 cán bộ tham gia những khóa đào tạo về nhiều lĩnh vực tại các quốc gia đã có kinh nghiệm xây dựng và vận hành, bảo dưỡng nhà máy điện hạt nhân như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp… Tập đoàn điện lực cũng chọn lựa rồi cử cán bộ, nhân viên có thành tích học tập tốt để đào tạo kỹ sư điện hạt nhân tại Đại học Năng lượng Nga.

 Từ nhiều năm qua với vai trò là đối tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Tập đoàn Năng lượng quốc gia Nga (ROSATOM) đã đẩy mạnh kế hoạch đào tạo nhân lực điện hạt nhân cho Việt Nam.

Trong tháng 1/2015, Viện Năng lượng Việt Nam cùng Tập đoàn Điện lực Westinghouse cũng ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Sự kiện là bước triển khai cụ thể để tạo ra một bước tiến mới trong hợp tác đào tạo chuyên gia lĩnh vực năng lượng nguyên tử, sau khi đạt được bản thỏa thuận hạt nhân dân sự đợt tháng 5/2014.

Việt Nam là nước tích cực nhất vấn đề này, hiện nay đang chuẩn bị quy hoạch, huấn luyện kỹ thuật và tạo lập pháp lý riêng trong nhà máy điện hạt nhân. Trước đó thì nước ta cũng đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Nga trong việc xây dựng,thiết kế nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Cùng tìm hiểu các sản phẩm khác Santo: Tập đoàn Malaysia tìm đối tác triển khai dự án điện 3,5 tỷ USD ,phu kien ong xoan HDPE, ong nhua HDPE , ong luon day dien

 Điện hạt nhân Ninh Thuận là tên gọi chung của hai nhà máy điện hạt nhân trong dự án xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận với tổng công suất trên 5.000 MW. Theo quy hoạch phát triển điện Quốc gia, nhà máy điện hạt nhân sẽ được khởi công tháng 12 năm 2014 và hoàn thành năm 2022. Tổng mức đầu tư dự tình khoảng 210.000 tỷ tại cuối năm 2008.

Sau Việt Nam thì điện lực Thái Lan cũng đang dự kiến có nhà máy điện hạt nhân đầu tiên năm 2026. Tuy vậy các dự án gặp nhiều ý kiến do vấp phải hạn chế trong nguồn tài nguyên năng lượng Thái Lan. Dự đoán, phải đến năm 2030 thì Thái Lan mới có dòng điện đầu tiên từ năng lượng hạt nhân.

viết bình luận của bạn