Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Tăng cường nội địa hóa nhà máy nhiệt điện

Tăng cường nội địa hóa nhà máy nhiệt điện

Tăng cường nội địa hóa nhà máy nhiệt điện

09/10/2018

 

Thách thức với chúng ta hiện nay là phải hài hòa các đảm bảo an ninh năng lượng, mục tiêu môi trường, đồng thời duy trì mục tiêu phát triển kinh tế tốc độ tăng trưởng GDP cao mức 6,5 - 7%. Việc thúc đẩy nhà máy cơ khí trong nước tham gia chế tạo các thiết bị nội địa hóa hỗ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Đây là vấn đề được thảo luận tại “Hội thảo APEC về yêu cầu liên quan đến hàm lượng nội địa hóa lĩnh vực năng lượng” tổ chức trong hai ngày 7 - 8.10 tại Hà Nội.

Ưu tiên cho phát triển xanh

Hiện đã không ít quốc gia có yêu cầu nội địa hóa (LCRs) để khuyến khích sản xuất trong nước. Chính phủ VN hiện cũng đang tập trung vào chính sách tăng trưởng xanh để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trong đó LCRs được coi là 1 công cụ phát triển công nghiệp năng lượng xanh.

Theo Quyết định 1208/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện quốc gia 2011-2020, Chính phủ ưu tiên phát triển nhà máy nhiệt điện với tỉ lệ thích hợp, phù hợp khả năng cung cấp, phân bố của nguồn nhiên liệu. Đồng thời cũng ưu tiên phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối…).

                     

Thực tế thì tốc độ tăng trưởng khiến cho nhu cầu tiêu thụ điện năng nước ta tăng mạnh. Cụ thể là trong năm 2014, nhiệt điện than chiếm 28%, thủy điện chiếm tới 39%, nhiệt điện chạy khí là 21%. Điện gió mới đạt 52MW nhưng nhu cầu nội địa không cao nên chủ yếu xuất khẩu.

Dự kiến năm 2020, tổng công suất nhà máy điện vào khoảng 75.000MW. Điện năng sản xuất, nhập khẩu khoảng 330 tỉ kWh: Nhiệt điện than vẫn là chủ yếu lên tới 46,8%; Thủy điện chiếm 19,6%; Nhiệt điện khí đốt 24% (trong đó sử dụng LNG 4%); nguồn điện dùng năng lượng tái tạo dừng lại ở con số nhỏ bé 4,5%; điện hạt nhân 2,1% cuối cùng là nhập khẩu điện 3,0%.

Tăng tỉ trọng nội địa hóa các nhà máy nhiệt điện

 Lộ trình xây dựng, phát triển ngành cơ khí điện, Chính phủ yêu cầu đổi mới và hiện đại hóa các nhà máy điện hiện có, xây dựng các nhà máy mới, mở rộng liên doanh, tạo ra các khu vực chế tạo thiết bị điện. Phấn đấu năm 2020 chế tạo trong nước, không phải nhập với hầu hết thiết bị lưới điện truyền tải, phân phối, chế tạo 50 - 60% thiết bị các nhà máy nhiệt điện than; khoảng 40 - 50% thiết bị của nhà máy điện hạt nhân.

Theo GĐ Trung tâm Năng lượng: “Hiện nay, VN vẫn đang nhập khẩu turbin cùng với lò hơi từ Nhật Bản và thị trường EU. Chúng ta cần phải đa dạng hóa các nguồn vốn , nguồn đầu tư, tự nghiên cứu, thiết kế thiết bị trong nhà máy nhiệt điện đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để tỉ lệ nội địa hóa thiết bị đạt 50% trong năm 2020 và 70% trong năm 2030”.

Một số thông tin về SANTO: Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Hòa Bình , Ống gân xoắn hdpe ,phụ kiện ống xoắn, bảng báo giá ống xoắn hdpe


“Thời điểm này, tỉ lệ này đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Đã có 3 nhà máy nhiệt điện than được chọn lựa để nội địa hóa. Mục tiêu trong tương lai sẽ tiếp tục chế tạo và nâng tỉ lệ nội địa hóa 40% đối với nhà máy nhiệt điện than đầu tiên và sẽ là 60% với nhà máy thứ hai, 80% với nhà máy thứ ba; đồng thời tiến tới mốc 100%” - ông khẳng định.

Dù thời gian qua có nhiều chính sách cho năng lượng được triển khai như những giải pháp phát triển điện khí, cơ chế hỗ trợ điện mặt trời, điện sinh khối, điện gió... nhưng thực tế vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy, VN cần tăng cường hàm lượng nội địa hóa nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế. Cùng với đó, để động viên những nhà máy cơ khí trong nước tham gia chế tạo thiết bị nội địa hóa, ông cho rằng, nên cho phép các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vay ưu đãi lãi suất thấp hơn vay thương mại với thời hạn phù hợp. Đồng thời có ưu đãi về thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp , thuế nhập khẩu, ) và ưu đãi cơ sở hạ tầng và sử dụng đất…

viết bình luận của bạn