Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Tập đoàn than khoáng sản thiệt hại 1000 tỷ trong đợt mưa lũ tại Quảng Ninh

Tập đoàn than khoáng sản thiệt hại 1000 tỷ trong đợt mưa lũ tại Quảng Ninh

Tập đoàn than khoáng sản thiệt hại 1000 tỷ trong đợt mưa lũ tại Quảng Ninh

09/10/2018

 

Trong các ngày từ 25-7 cho đến nay, trên địa bàn Quảng Ninh xảy ra mưa kéo dài, tập trung lớn tại Hạ Long và Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân Quảng Ninh và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN. 

 

Đợt mưa kỷ lục trong vòng 40 năm qua, đặc biệt hai ngày 26,27-7 lượng mưa trên 800 mm nhiều nơi ở Hạ Long, đã ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than-Khoáng sản VN (TKV). Lượng nước trong lò than tăng đột biến làm ngập mỏ từ mức -175 đến -150 mét mỏ than Ngã Hai, mặt bằng mỏ bị mưa lũ cuốn khiến hư hỏng nặng. Các mỏ hầm lò khác thì lượng nước trong lò gia tăng với lưu lượng lớn. Bùn đất đã tràn lấp mặt bằng các mỏ Giáp Khẩu và một số địa bàn khác,... Hiện nay, Mỏ Mông Dương đã chịu hậu quả nặng nề nhất. Công tác ứng cứu mỏ đang được tích cực để triển khai, tập trung bơm ngăn nước dâng (dự kiến phải mất 3 - 5 tháng có thể đưa mỏ Mông Dương quay lại sản xuất).
 
                     
 
Tại các mỏ lộ thiên, mưa gây sạt lở nhiều hệ thống tầng, vỡ mương thoát nước ở các Công ty Hà Tu, Đèo Nai vùi lấp 03 máy xúc, hai máy khoan xoay cầu; hệ thống đường giao nội bộ mỏ bị chia cắt, bùn đất vùi lấp khu vực máng ga Lộ Koong và kho than Công ty than Hà Tu. Bùn đất bãi thải Đông Cao Sơn trôi lấp đầy đập khu vực suối H10 làm bồi lấp mặt bằng Công ty 790 - Tổng công ty Đông Bắc và mặt bằng +7.5 Công ty Mông Dương, khu dân cư số 4 Mông Dương,...Mưa làm sạt lở hàng chục km tuyến đường vận chuyển than chuyên dụng với khối lượng đất đá phải xử lý khoảng 300.000 m3; tuyến đường sắt vận chuyển than vùng Cẩm Phả bị hư hỏng nặng. Về cơ bản vận chuyển than bị chia cắt và ngừng trệ. Hệ thống suối thoát nước hầu hết những đơn vị bị bồi lấp, kè chắn đã bị hư hỏng; một số đập chắn các rọ đá bị hư hỏng nặng.
 
Toàn Tập đoàn cho đến thời điểm hiện nay chưa có thiệt hại về người. Tuy vậy thiệt hại về vật chất và chi phí do ngừng sản xuất là rất lớn. Theo thống kê ban đầu của tập đoàn Than Khoáng Sản VN tổng thiệt hại tại thời điểm 5-8 lên đến hơn 1.000 tỷ đồng và có thể tăng cao nếu thời tiết vẫn diễn biến phức tạp. Đồng thời các ngày đầu tháng 8 phải ngừng sản xuất, giảm sản lượng than, tiêu thụ khoảng trên 0,5 triệu tấn. Để ứng cứu mưa lũ lớn nghiêm trọng này, Tập đoàn đã dừng sản xuất than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tập trung vào phòng chống mưa lũ, khắc phục hậu quả mưa lũ.
 
TKV đang nỗ lực để đảm bảo an toàn và khôi phục sản xuất sau khi điều kiện cho phép để tiếp tục sản xuất than cho điện. Các bên đã thống nhất lập phương án và triển khai sử dụng than Uông Bí,Vàng Danh, Mạo Khê và than trộn cho sản xuất điện của nhà máy điện phía Nam. Chiều ngày 31-7, Than Khoáng sản VN đã triển khai phương án trộn để cấp than cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và chuyển tải than Nhiệt điện Duyên Hải 1.
 
 
Theo dự báo Trung tâm Dự báo khí tượng Trung ương, tại Quảng Ninh sẽ tiếp tục có mưa to cho đến ngày 5-8. Để ứng phó các đợt mưa lũ trong các ngày tới, từng bước khôi phục sản xuất, Than Khoáng Sản VN đang tiếp tục tập trung nhân lực, thiết bị giải quyết điểm nóng có nguy cơ sự cố tăng cường bơm thoát nước và tổ chức ứng cứu không để ngập trở lại, tiếp tục bơm thoát nước cho các khu vực mỏ khác để sớm khôi phục và sản xuất khi được cho phép; tranh thủ  thời tiết khi ngớt mưa tiếp tục sửa chữa tuyến đường ô tô, hệ thống tiêu thụ để cấp than cho các hộ tiêu thụ, nhất là những nhà máy điện; các mỏ than và hầm lò tăng cường bơm thoát nước, các mỏ than lộ thiên khôi phục tầng khai thác, sửa chữa hệ thống đường giao thông nội mỏ, tiến hành thu dọn sản xuất, sửa chữa thiết bị cùng các công trình xây dựng, khôi phục sản xuất thời gian ngắn nhất; tăng cường để che phủ bạt, gia cố đê bao các kho than không trôi than;  khơi thông suối thoát nước không xảy ra sự cố sạt lở bãi thải; bố trí lực lượng sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa tiếp theo, không tăng thêm thiệt hại.

viết bình luận của bạn