Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Thôn M’Dhar 3 đổi thay từ ngày có điện

Thôn M’Dhar 3 đổi thay từ ngày có điện

Thôn M’Dhar 3 đổi thay từ ngày có điện

09/10/2018

 

Đi dọc đường dẫn vào thôn M’Dhar 3 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk), nông dân đang tất bật thu hoạch cà phê, hai bên đường trái chín màu đỏ ối sân phơi… những bao tải hạt căng phồng.

                                  

Gặp một trong những nông dân giàu lên nhờ cây cà phê, hồ tiêu, ông cho hay, tất cả là nhờ…điện! Bởi dòng điện đã đưa nước về làm mát những cánh đồng lúa, hồ tiêu, điện phục vụ tưới tiêu ý nghĩa hơn với 1 huyện vốn không được thiên nhiên ưa ái về thổ nhưỡng và có thừa nắng nóng như Buôn Đôn này.
    
Niềm vui sự thay da đổi thịt của thôn M’Dhar 3 bây giờ dường như trong từng khuôn mặt già, trẻ. Ánh sáng của điện không chỉ xua đi cái tối mỗi khi màn đêm buông mà còn đẩy lùi đói nghèo, cực khổ, khơi dậy cái chữ cho trẻ em trong thôn.

Thôn M’Dhar 3 là thôn đầu tiên trong tỉnh có điện chương trình Dự án cấp điện các thôn, buôn chưa điện 5 tỉnh Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 4-2006 với mục tiêu góp phần thực hiện xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh địa bàn. Đối với tỉnh Đắk Lắk, dự án thực hiện ở 315 thôn, buôn thuộc 11 huyện tỉnh. Tại thôn M’Dhar 3, vào dịp 2-9 của năm 2008, niềm vui càng nhân lên bội khi lần đầu tiên, 77 hộ dân nơi đây biết nguồn sáng của ánh điện. Ông nhớ lại, có lẽ thời điểm đó là dấu ấn khó quên với cuộc đời ông. Bởi, năm 2008, khi vừa mới xây căn nhà xong thì đúng thời điểm điện lưới quốc gia kéo về thôn. Chính nhân công ngành điện đến tận nơi, nối mối điện ngôi nhà mới của ông, vì vậy  mà ông hay nói với con, ở cái làng này, gia đình ông là những người đầu tiên thấy ánh sáng của dòng điện. Ông nhớ lại, cảm xúc khó tả, mừng đến nỗi, vợ ông đi 1 lượt trong nhà bật từng công tắc bóng điện rồi ngắm say sưa chứ không dám bật ti vi xem vì để… nhường phần cho chồng! đứa con gái nhỏ thì cầm điện thoại lên khoe với chị nó đang học ở TP. Hồ Chí Minh rằng nhà mình có điện rồi chị ơi. Có lẽ đó là giây phút hạnh phúc lớn nhất của gia đình ông.
 
Một số thông tin về SANTO: Thôn M’Dhar 3 đổi thay từ ngày có điện, Ống gân xoắn hdpe, phụ kiện ống xoắn, bảng báo giá ống xoắn hdpe

Trong ký ức của những người đầu tiên đến mảnh đất M’Dhar này, ngày chưa có điện là những ngày đầu “kham khổ” mà khó có  thể quên được. Chưa đầy 7 giờ tối, cả thôn tối om, muốn xem chương trình thời sự thì cũng chỉ là xa xỉ, nhà “khấm khá” hơn thì có ắc quy loại 12V thắp sáng nhưng cứ 5- 7 ngày phải lặn lội hơn 7 cây số mang bình đi xạc điện. Thương nhất lũ trẻ, buổi tối căng mắt ra học, cố “hớt” lấy từng ánh sáng của ngọn đèn dầu mà “uống” từng chữ.  Ông Vũ Quyết Chiến chia sẻ, với người dân nơi đây, đất đai lại cằn cỗi, nắng đến chói chang, mặt đất lúc nào cũng bạc phếch nên trồng gì cũng khó. Khổ nhất là việc đưa nước về cho vườn cây, trước đây chưa có điện, chỉ riêng tiền tưới tiêu đã không bù chi bởi 1 năm phải có đến cả chục đợt tưới, cứ mỗi đợt như thế, chỉ riêng tiền dầu đã tiêu tốn hàng chục triệu  đồng. Quả, nhờ có điện, mọi thứ đã khác. Điện phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, tạo điều kiện nhiều hộ đẩy mạnh chăn nuôi, rẫy cà  phê, hồ tiêu thêm tươi tốt, cuộc sống đi vào ổn định…. Ông cho hay, từ nông dân tay trắng, giờ đây nhiều người trong thôn có thể sắm sửa các vật dụng hiện đại trong nhà, xe tay ga…, mọi thông tin, tin tức đều biết cả nhờ truyền hình, các chủ trương, đường lối của Đảng dễ dàng nắm bắt. Thôn M’Darh 3 hiện có 95 hộ với 445 khẩu, thông kê, số hộ giàu trong thôn chiếm gần 70%, trên 10 hộ có 600-700  triệu/ năm, và hầu như  nhà nào cũng có con, em đang học tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.
 
 

viết bình luận của bạn