Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Trộm cắp điện: phát hiện thì dễ nhưng xử lý thì khó

Trộm cắp điện: phát hiện thì dễ nhưng xử lý thì khó

Trộm cắp điện: phát hiện thì dễ nhưng xử lý thì khó

09/10/2018

 

 Vì muốn dùng điện miễn phí, nhiều cá nhân đã bất chấp luật pháp cố tình vi phạm để thực hiện trộm cắp điện. Các trường hợp này không chỉ làm mất mát tài sản ngành Điện, không công bằng trong việc dùng điện của người dân, nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến hỏng lưới điện gây ảnh hưởng an ninh và trật tự xã hội làm đe dọa tính mạng con người. 

 
Nguy cơ nguy hiểm và khó kiểm soát
 
 Gần đây, Công ty Điện lực Đồng Nai phát hiện ông N.T có hành vi ăn cắp điện bằng tạo dòng. Qua kiểm tra, PC Đồng Nai đã truy thu, buộc gia đình ông T. phải nộp hơn 33 triệu đồng.
 
                                              
 
Ông Đỗ Xuân Tâm, Phó giám đốc PC Đồng Nai đã cho hay: “Hành vi trộm cắp ngày càng nhiều, phức tạp, chủ yếu những hộ dân trộm điện dùng sinh hoạt hàng ngày với thủ đoạn: khoan lỗ đồng hồ điện, câu móc trực tiếp, phá chì công tơ, gắn nam châm, sử dụng máy tạo dòng...Nạn trộm điện làm ngành Điện mất hàng tỷ đồng một năm không chỉ giá trị tiền điện bị mất mà đơn vị còn phải tốn tiền bạc để đầu tư thiết bị, sửa chữa mạng lưới điện...”.
 
Những hộ dân trộm điện có thể dùng điện miễn phí, nhưng họ không lường được hậu quả xảy ra tới chính bản thân cùng các hộ lân cận. Đầu tiên, việc trộm điện sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng ở khu vực bị trộm, bởi vì lượng điện dùng quá mức sẽ khiến công suất bị quá tải, dẫn đến điện cung cấp yếu. Nguy hiểm hơn nó còn gây mất an toàn, chập điện, nổ đường dây, ảnh hưởng tới tính mạng, phát triển sản xuất của nhân dân. Bất kể hành vi ăn cắp nào cũng đều nguy hiểm. 
 
Chế tài xử lý chưa được sát với thực tế

Để ngăn chặn trộm cắp điện, PC Đồng Nai thực hiện nhiều biện pháp phòng tránh và ngăn chặn. Tuy vậy hình thức phạt hành chính, buộc những hộ vi phạm nộp tiền truy thu vẫn không đủ sức răn đe; có hộ cố tình không chấp hành. Thông thường thì các trường hợp phát hiện trộm cắp điện thì số tiền trong khoảng từ 8 cho đến 50 triệu đồng cho số lượng điện trộm dưới 20 ngàn kWh. Một số trường hợp mức phạt tiền này lại không bằng số điện năng bị trộm cùng thời gian sử dụng điện của người vi phạm.
 
Đáng nói hơn, trộm cắp điện là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng việc xử lý hành vi này còn nhiều vướng mắc trong quy định của pháp luật. Trường hợp trộm điện từ 20 ngàn kWh trở lên, để xử lý cũng gặp vô vàn khó khăn, nhất là khâu giám định tư pháp, số lượng điện năng truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi vì, điện năng là vô hình, việc đong đếm cụ thể không hề dễ. Theo như quy định của Bộ Công Thương quy định kiểm tra hoạt động Điện lực, sử dụng điện, trường hợp không xác định thời điểm trộm điện thì thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện để tính bồi thường là không quá 12 tháng. Giả dụ, trường hợp trộm cắp trong thời gian 2 năm thì số ngày tính tối đa chỉ 12 tháng. Điều này làm cho ngành Điện chịu thiệt hại khi mức truy thu chưa đúng với thực tế diễn ra hành vi.
 
                                             
 
Trường hợp khi kiểm tra phát hiện lượng điện bị trộm cắp truy cứu hình sự thì xử lý cũng không dễ, bởi vì các hành vi như: câu móc trộm điện rất khó xác định được đối tượng thực hiện, gắn nam châm , bằng chứng dễ phi tang vì việc này có khi chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn vào ban đêm. 
 
Như vụ xử lý với hành vi gắn nam châm đồng hồ do ông N.K (ngụ phường Long Bình) năm 2011 là ví dụ. Theo đó, lực lượng đã lập biên bản, qua giám định thì lượng điện năng mất hơn 200 ngàn kWh tương đương hơn 400 triệu đồng. Nhưng xử lý hình sự lại không đơn giản. Trải qua 4 năm thụ lý, cơ quan công an kết luận điều tra chỉ đề nghị xử lý kiện dân sự vì không xác định đối tượng đặt nam châm không xác định thời gian trộm cắp điện và chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án.
 
 
Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện thì hiện ngành Điện đã có nhiều biện pháp, từ việc thường xuyên kiểm tra và trao thưởng cho cá nhân báo tin hành vi trộm điện, cho đến tuyên truyền người dân hiểu về nguy hiểm việc trộm cắp điện có thể gây ra. Tuy vậy, quan trọng nhất vẫn ý thức người dân việc sử dụng và bảo vệ lượng điện quốc gia.

viết bình luận của bạn