Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Tương lai EVN liệu có còn độc quyền điện năng

Tương lai EVN liệu có còn độc quyền điện năng

Tương lai EVN liệu có còn độc quyền điện năng

09/10/2018

 

 Bộ Công Thương đã chính thức phê duyệt, thông qua thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh cùng nội dung đang gây chú ý khi Tập đoàn điện lực VN sẽ không còn được giữ thế độc quyền ngành điện.

 

 Ngày trước, tất cả những đơn vị phát điện phải bán điện cho EVN nhưng bây giờ việc mua buôn điện có thể mua tiếp từ thị trường có những đơn vị bán. Các đơn vị có thể tự đứng ra thực hiện mua điện gồm: Khách hàng đang sử dụng điện mua điện trực tiếp 110kV trở lên đấu nối trực tiếp vào TBA truyền tải để cấp điện áp 220kV đủ điều kiện theo quy định; 5 tổng công ty điện lực, các đơn vị mua buôn được phép tham gia thị trường điện cạnh tranh khi đã đáp ứng những điều kiện và quy định của Bộ Công Thương.
 
 Bên bán điện gồm những đơn vị phát điện đang sở hữu nhà máy điện tổng công suất lớn hơn 30MW đang trực tiếp tham gia vào thị trường điện. Những nhà máy thủy điện công suất nhỏ hơn 30MW sẽ có quyền tự lựa chọn có tham gia khi đã đáp ứng đủ các điều kiện cơ sở hạ tầng; Các nhà máy điện được xây dựng theo hình thức BOT tham gia thị trường điện cạnh tranh theo các mô hình như: Tham gia thị trường qua đơn vị chào giá thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trực tiếp tham gia thị trường.
 
                       
 
Các nhà máy thủy điện đa mục tiêu đang tham gia thị trường điện cạnh tranh theo các hình thức như: Tham gia thị trường qua đơn vị chào giá thay thuộc Tập đoàn, trực tiếp tham gia thị trường. Nhà máy thủy điện đa mục tiêu trực tiếp tham gia thị trường hoặc các đơn vị chào giá thay nhà máy thủy điện đa mục tiêu thực hiện đầy đủ các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ bên bán điện dựa theo Quy định thị trường điện cạnh tranh Bộ Công Thương ban hành.
 
 Đến hết 2015 sẽ là giai đoạn đầu thị trường điện cạnh tranh. Việc vận hành thí điểm thị trường điện cạnh tranh sẽ bắt đầu vào năm 2016 . Giai đoạn thí điểm tiếp theo thị trường điện cạnh tranh sẽ thực hiện năm 2017-2018. Từ năm 2019,  thị trường sẽ hoàn chỉnh và chính thức được vận hành.
 
 
Dù cơ chế thông thoáng hơn theo quy định mới, nhưng cũng khó để khách hàng an tâm được ngay. Bởi vì, EVN đang nắm quyền trong cả khâu truyền tải, phát điện và phân phối điện. Nhà máy phát điện gồm nhiệt điện, thủy điện phần lớn nằm dưới quản lý EVN. Ngay cả những đơn vị cổ phần hoá như Phả Lại,Vũng Ánh, Cát Bà,... đơn vị được quyền mua bán điện vẫn chỉ là EVN. Do vậy, các đơn vị không thuộc EVN muốn tham gia thị trường không hề đơn giản. Cùng với đó, công tác cổ phần hóa đang diễn ra hết sức chậm chạp. Năm 2012, Chính phủ đã có chỉ đạo cổ phần hoá 3 tổng công ty Genco, tách khỏi EVN để hoạt động độc lập, nhưng việc cổ phần hóa chưa đi đến đâu cùng lý do: Giá điện thấp các nhà đầu tư không quan tâm. Nhà kinh tế học Ngô Hải Long cũng phản bác quan điểm này: “Đừng đổ cho giá điện thấp không cổ phần hóa được. Nguyên nhân đó tôi thấy chưa hợp lý”.  Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính – cũng đã thừa nhận: “Hiện còn một khoản lỗ của các năm trước đang dồn lại. Khi các khoản lỗ hạch toán hết lúc ấy mới có thể thực hiện theo giá thị trường và  một thị trường cạnh tranh”. Cùng với đó, kết luận thanh tra cho biết tính đến năm 2011, tập đoàn EVN đầu tư vốn lên đến trên 121.000 tỷ đồng, nhưng vốn điều lệ chỉ khoảng 77.000 tỷ đồng, đã vi phạm quy định Bộ Tài chính. EVN cũng rót vốn gần 2.000 tỷ đầu tư các lĩnh vực rủi ro : chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng nhưng đã vượt tỷ lệ góp vốn quy định.
 

viết bình luận của bạn