Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Vì sao quang điện là cơ hội với các quốc gia đang phát triển

Vì sao quang điện là cơ hội với các quốc gia đang phát triển

Vì sao quang điện là cơ hội với các quốc gia đang phát triển

09/10/2018

 

Thoạt nghe, khó có ai dám nghĩ rằng điện mặt trời có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng của các quốc gia đang phát triển, bởi vì từ trước đến nay những nước này thường chỉ phụ thuộc vào các nguồn điện giá rẻ, trong khi điện mặt trời lại đòi hỏi chi phí đầu tư khá cao.

 

Tuy vậy, nếu phân tích sâu hơn thì các quốc gia đang phát triển cùng hệ thống năng lượng của họ có những đặc điểm khiến họ sẽ có được các lợi thế nhất định so với các thị trường khác, đồng thời mở ra những cơ hội lớn để có thể triển khai diện rộng trong dạng năng lượng đang được thế giới yêu thích này.
 
Tất cả quốc gia được xếp loại “ít phát triển nhất” hay “đang phát triển” theo quy chuẩn của Liên Hiệp Quốc cùng Quỹ tiển tệ quốc tế đang đều nằm trong khu vực gọi là “vành đai mặt trời”. Có nghĩa là các quốc gia này sẽ có thể an tâm nguồn ánh sáng mặt trời trong việc sản xuất quang điện của họ.
 
                                           
 
 Mặc dù chi phí ban đầu đang là khá cao nhưng quang điện lại mang đến nhiều cơ hội thay thế rẻ hơn cho công nghệ phát điện đang được sử dụng tại các quốc gia này.
 
Không giống các quốc gia phát triển, nơi điện mặt trời đang cạnh tranh gay gắt cùng các công nghệ chi phí đầu tư thấp như than đá. khí đốt, nhiều nước đang phát triển đang phải chi một số tiền lớn cho các nhà máy năng lượng hoạt động bằng nguồn dầu mỏ đắt đỏ lên đến 0,40 USD/kWh. Nếu chỉ thử so sánh với Kenya, quốc gia đang sản xuất điện mặt trời với ước tính là từ 0,17 đến 0,3 USD/kWh, hay xa hơn là mức giá 0,10 USD/kWh trong những cuộc đấu thầu gần đây nhất tại Nam Phi để có quyền sản xuất năng lượng tái tạo thì đây là mức chi phí trên là khá cao.
 
Hiện tại thì khoảng 20% tổng sản lượng điện đã tạo ra 100 trong tổng số 156 quốc gia đang phát triển toàn thế giới là từ những nhà máy phát điện bằng dầu mỏ, và nếu chỉ tính các quốc gia kém phát triển thì con số là 4 7%. Do vậy, điện mặt trời vẫn là cơ hội lớn để kinh tế giảm sử dụng lượng dầu mỏ cùng các chi phí phát điện.
 
Các nhà máy điện mặt trời tránh được hai rào cản trong việc phát điện truyền thống vì chúng có thể có những trung tâm tải điện lớn, cũng như xây dựng một cách nhanh chóng và tăng dần kích thước lên. Để tiết kiệm chi phí sản xuất, đạt được chi phí thấp hơn cho, các nhà máy điện bằng than đá cần phải được công suất tối thiểu. Tuy vậy, mức tối thiểu lại thường vượt quá nhu cầu của một quốc gia.
 
Ví dụ như ở châu Phi, ít nhất trong 20 quốc gia hiện có nhu cầu thấp hơn mức là hiệu quả xây dựng nhà máy phát điện bằng nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, các nhà máy bằng khí đốt có thể xây dựng với quy mô ít hơn, nhưng cũng như than đá, chúng cần đòi hỏi phải có đầu tư về cảng, các trạm thu giữ khí, và các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ khác.
 
Điều này đang tạo ra các rào cản khổng lồ cho các quốc gia đang muốn xây các hệ thống năng lượng trên các công nghệ truyền thống, đó là chưa kể chuyện còn phải vất vả lo tài chính cho những thứ khác cần thiết hơn. Bởi vì thế, các nhà máy quang điện sẽ đem lại cho các nước này cơ hội đầy hứa hẹn trong cung cấp năng lượng tới những trung tâm điện lớn mà không cần đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng, dĩ nhiên không chịu thiệt hại kinh tế do chưa đúng quy mô. Các quốc gia đang phát triển sẽ có được vị trí tốt quản lý năng lượng mặt trời, vốn là khúc mắc lớn trong triển khai các nguồn năng lượng ở những quốc gia phát triển.
 
 
Nhiều nước trên thế giới đặc biệt ở khu vực hạ Sahara, đã có được nguồn điện linh hoạt hơn nhờ các nhà máy thủy điện được thiết kế gần hồ chứa nước. Nguồn điện có thể được dùng để bù cho nguồn điện mặt trời thiếu hụt, do lượng ánh sáng thay đổi từ các nhà máy. Việc kết hợp thủy điện từ những hồ chứa nước cùng năng lượng mặt trời có thể giảm tải cực điểm của mạng lưới, làm cho biến đổi dòng điện trở nên mượt mà hơn cùng với đó giảm cường độ hoạt động các máy phát điện. Ở 24 quốc gia châu Phi, khoảng 45% công suất được đưa vào sử dụng đến từ thủy điện. Những ước tính hiện nay cho thấy vẫn còn có 151 GW thủy điện khả thi mặt kinh tế chưa triển khai ở lục địa này, vượt xa công suất của tất cả công nghệ khác gộp lại. Bởi vậy, cơ hội để các quốc gia đang phát triển xây nên các nhà máy thủy điện linh động hơn để bù cho mạng lưới nguồn năng lượng tái tạo không ổn định là rất tốt. Và trên thực tế một vài các dự án lớn hiện đã được bắt đầu.
 
 

 

 

viết bình luận của bạn