Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Việt Nam bắt đầu sẽ thiếu than từ năm 2017

Việt Nam bắt đầu sẽ thiếu than từ năm 2017

Việt Nam bắt đầu sẽ thiếu than từ năm 2017

09/10/2018

 

Tại Hội nghị Điều chỉnh quy hoạch phát triển của ngành than Việt Nam cho đến năm 2020, có xét đến triển vọng năm 2030 do Bộ Công Thương tổ chức trong sáng 1-9, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho hay: Nhu cầu than phân bón, nhiệt điện, xi măng, luyện kim.. cũng như điều kiện để thăm dò cũng như khai thác than sẽ có nhiều thay đổi, nên Quy hoạch cần phải cập nhật, đánh giá đúng tình hình thực tế.

 

 Phía cơ quan tư vấn lập Quy hoạch, đại diện ông Lê Văn Duẩn, Phó giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp Vinacomin cho hay: Tổng trữ lượng than của nước ta đã được điều tra và thăm dò tính đến hết năm 2014 đạt 46,96 tỷ tấn, trong đó, nguồn tài nguyên chắc chắn là 35,85 tỷ tấn.

                                                     

So với bản quy hoạch thì trữ lượng tài nguyên than đã giảm 1,77 tỷ tấn. Mức tài nguyên giảm là do cập nhật kết quả từ đề án điều tra đánh giá tiềm lực than bể Đông Bắc bên dưới -300m. Còn một só khu vực khác thì không thay đổi. 

Cũng theo ông Duẩn cho biết, nhu cầu than trong cả nước quy hoạch điều chỉnh sẽ giảm thiểu trên 20% so với dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, từ năm 2017, Việt Nam sẽ bắt đầu thiếu than với nhu cầu trong nước. Cho đến năm 2020 thì nhu cầu than, đặc biệt là than nguyên liệu cho nhiệt điện rất lớn, sẽ cần phải nhập khảu than với một số lượng không nhỏ.

 CŨng liên quan đến việc cung cấp than cho ngành điện thì ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã nhấn mạnh: Do lượng than để phát điện chiếm tỷ trọng lớn trong lượng than tiêu thụ cho nên Quy hoạch than cần phải phù hợp với quy hoạch phát triển điện.

Hiện nay, theo Tổng quy hoạch điện 7 được điều chỉnh, dự kiến nhu cầu sử dụng than trong nước sẽ rất lớn. Chỉ đến 2017, lượng than để cho phát điện tính cả trong nước và nhập khẩu sẽ cần khoảng 38 triệu tấn than. Còn đến năm 2020 thì nhu cầu sẽ lên đến 70 triệu tấn.

Một số thông tin khác về SANTO: Đường dây cao áp 500KV Bắc Nam Ống gân xoắn HDPE santo ,phụ kiện ống nhựa xoắn HDPE, ống nhựa luồn dây điện

Riêng với than cung cấp tới nhiệt điện miền Nam, dù cho là than trong nước hay than nhập khẩu đểu chuyển qua cảng biển. Do vậy, EVN đã đề nghị quy hoạch chú ý tới các cảng than trong khu vực than.

"Bên cạnh đó, trong quy hoạch than cũng cần chú ý các việc liên quan đến dự phòng các rủi ro, như trường hợp khi mưa bão làm ảnh hưởng đến việc cấp than vào miền Nam. Cùng với đó, các nhà máy nhiệt điện cũng cần có kho than dự trữ để sử dụng khi có sự cố", ông Hải cho biết.

viết bình luận của bạn