Chào mừng bạn đến với Công ty Cổ Phần SANTO

Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng sạch

Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng sạch

Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng sạch

09/10/2018

 
 
Theo đó, Bộ Công Thương & USAID sẽ hợp tác qua một chương trình hỗ trợ dự kiến kéo dài trong 5 năm. Tập trung vào các sáng kiến liên quan năng lực xây dựng và thực hiện chính sách năng lượng sạch và hiệu quả các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các lĩnh vực dùng nhiều năng lượng của nền kinh tế; thúc đẩy năng lực từ chính phủ, khu vực tư nhân cùng các bên liên quan khác trong triển khai năng lượng tái tạo cho Việt Nam.
 
Quan hệ hợp tác được khích lệ từ Tuyên bố chung Quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, chú trọng đến việc “tăng cường hợp tác song phương ,giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam qua thúc đẩy năng lượng sạch ,hiệu quả năng lượng”. Hai nước đã tái khẳng định cam kết để mở rộng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu cùng Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ đã được công bố trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào đầu tháng 7 vừa qua.
 
                                    
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã nhấn mạnh: Từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng phát triển trên các lĩnh vực. Với bối cảnh mà vấn đề năng lượng đang ngày càng trở thành vấn đề tâm điểm trong các chương trình nghị sự quốc gia, khu vực cũng như quốc tế thì hợp tác trong lĩnh vực năng lượng cũng ngày càng được chú trọng.
 
Trên nền tảng Hiệp định về hợp tác kinh tế ,kỹ thuật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký năm 2005 cũng như Chiến lược phát triển giữa hai nước giai đoạn 2014-2018, Hoa Kỳ đẩy mạnh đã hỗ trợ thực hiện Chương trình phát triển năng lượng . “Những nỗ lực và thiện chí của Mỹ qua USAID sẽ góp phần để thúc đẩy ngành năng lượng phát triển theo hướng thân thiện với môi trường và tăng cường khả năng để thích ứng biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.
 
 
Ông Peter Parker, Giám đốc của USAID đã cho biết: Chúng tôi hoan nghênh mọi sự hợp tác nhằm tiếp tục hỗ trợ chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu của VN cũng như giúp VN hiện thực hóa tăng trưởng xanh và bền vững về môi trường tiến trình hội nhập quốc tế. Trong quá trình đã làm việc giữa cơ quan USAID và Bộ Công Thương, chúng tôi thấy sự nhiệt tình, tích cực của tất cả cán bộ kỹ thuật tham gia để thúc đẩy hơn nữa các sự tham gia những khu vực tư nhân vào trong hoạt động liên quan đến lĩnh vực năng lượng.
 
Trước khi thực hiện ký kết hợp tác với Bộ Công Thương trong lĩnh vực này, USAID đã hỗ trợ Việt Nam những nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu qua một số sáng kiến như Dự án rừng ,Đồng bằng Việt Nam được thực hiện với sự hợp tác Bộ Nông nghiệp, Dự án Năng lượng sạch hợp tác với Bộ Xây dựng và Dự án Tăng cường năng lực ,cải cách thể chế cho Tăng trưởng xanh ,Phát triển bền vững được thực hiện với sự hợp tác của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc.

viết bình luận của bạn